Các thiết chế văn hóa trong quân đội

(Bqp.vn) - Cùng với sự phát triển và lớn mạnh của quân đội, các thiết chế văn hóa trong quân đội cũng ngày càng phát triển, hoàn thiện và tương đối ổn định; hoạt động có hiệu quả, phát huy được chức năng, nhiệm vụ, giữ vững định hướng chính trị trong hoạt động, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, góp phần chống lại văn hóa xấu độc và âm mưu thủ đoạn diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, phản động. Đặc biệt từ năm 1992, thực hiện Nghị quyết Trung ương IV (khoá VII), Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị đã chỉ đạo, củng cố, tổ chức lại hệ thống thiết chế văn hóa trong quân đội.

1. Hệ thống các đoàn nghệ thuật, gồm 13 đoàn nghệ thuật của Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, các quân khu, quân chủng và Bộ đội Biên phòng:

- Các đơn vị nghệ thuật cấp Bộ Quốc phòng, gồm 03 đơn vị: Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Kịch nói Quân đội, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội;

- Các đơn vị nghệ thuật cấp quân khu, quân chủng, Bộ đội Biên phòng thống nhất tên gọi là Đoàn Văn công.

2. Hệ thống bảo tàng, gồm 25 bảo tàng được công nhận thuộc hệ thống bảo tàng quốc gia. Hệ thống bảo tàng trong quân đội thời gian qua đã có những phát triển mới về chất lượng. Nhiều bảo tàng đã thực sự trở thành trung tâm văn hoá, lịch sử có sức thu hút, hấp dẫn bộ đội và nhân dân, góp phần tích cực trong công tác giáo dục chính trị…;

3. Hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở gồm 3 cấp (nhà văn hoá, câu lạc bộ, phòng Hồ Chí Minh) đã được thành lập, giúp các đơn vị thực hiện hiệu quả công tác văn hoá ở cơ sở. Nổi bật trong các thiết chế văn hoá ở cơ sở là hệ thống và hoạt động của các Phòng Hồ Chí Minh. Nhiều Phòng Hồ Chí Minh đã trở thành trung tâm giáo dục chính trị, tư tưởng; đồng thời là nơi tổ chức sinh hoạt nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội ở các đơn vị quân đội.

Bên cạnh đó, các tổ, đội tuyên truyền văn hóa, các hoạt động nghệ thuật quần chúng, các đơn vị nghệ thuật ngoài quân đội vào biểu diễn theo quy định của Bộ Quốc phòng, cùng với Điện ảnh Quân đội, Điện ảnh Biên phòng, Truyền hình Quân đội nhân dân, Truyền hình Việt Nam, truyền hình các địa phương và hệ thống các đội chiếu phim, các trang thiết bị nghe, nhìn, mạng lưới rađiô, truyền thanh của đơn vị… phục vụ kịp thời, đầy đủ đời sống tinh thần của bộ đội.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.