Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ lần thứ 4

11:35 | 30/10/2013

(Bqp.vn) - Trong hai ngày (28 - 29/10/2013), tại Thủ đô Oa-shing-tơn (Mỹ), Việt Nam và Hoa Kỳ đã tổ chức Đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng.

Dự Đối thoại, về phía Việt Nam có Đoàn cán bộ quân sự cấp cao do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu. Đoàn Mỹ do Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Vích-cơ-ram Xinh (Vikram Singh) dẫn đầu cùng 42 thành viên là quan chức của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Chính phủ.


Đối thoại chính sách quốc phòng Việt- Mỹ. (ảnh: vov.vn)

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ lần thứ 4 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đã tuyên bố phát triển quan hệ đối tác toàn diện hồi tháng 7/2013. Trả lời phóng viên TTXVN tại Oa-shing-tơn, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cuộc Đối thoại lần này thành công tốt đẹp, phù hợp tiến trình phát triển quan hệ giữa hai nhà nước, đáp ứng nhu cầu, điều kiện và lợi ích của mỗi nước cũng như lợi ích của khu vực. Tại cuộc Đối thoại, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Vích-cơ-ram Xinh đã truyền tải thông điệp của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết dù gặp khó khăn về ngân sách, nhưng chính sách tái cân bằng ở châu Á - Thái bình dương của Hoa Kỳ là không thay đổi. Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ với các đồng minh cũng như đối tác mới, trong đó có Việt Nam. Với tinh thần đó, hai bên đã thẳng thắn trao đổi, đánh giá tiến trình hợp tác quốc phòng và quân sự giữa hai nước kể từ cuộc đối thoại lần thứ 3 tổ chức cuối năm 2012 tại Hà Nội. Hoa Kỳ bày tỏ sự biết ơn đối với Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam trong việc tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh, coi đây là một lĩnh vực hợp tác nhân đạo mang tính biểu tượng.

Tại cuộc Đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thay mặt Đoàn trao bốn bộ hồ sơ gồm các địa điểm tìm kiếm mới mà Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho Hoa Kỳ trong thời gian tới. Hoa Kỳ cũng cam kết tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề tẩy độc đi-ô-xin, xử lý bom mìn cùng vật liệt nổ còn sót lại sau chiến tranh. Phía Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình tập hợp thông tin để cung cấp cho phía Việt Nam tìm kiếm hài cốt quân nhân Việt Nam đã hy sinh trong chiến tranh. Hai bên cũng cam kết thúc đẩy hợp tác về tìm kiếm cứu nạn, giảm nhẹ hậu quả thiên tai giữa hai bên bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường năng lực. Đặc biệt, Hoa Kỳ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam. Hai bên mong muốn hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển, nghiên cứu dự báo và chia sẻ kinh nghiệm. Các quan chức quốc phòng hai nước đã chứng kiến Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Đô đốc Lực lượng phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ Rô-bớt Páp (Robert Papp) ký biên bản hợp tác.

Tại cuộc Đối thoại, hai bên còn trao đổi ý kiến về tình hình an ninh khu vực và các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có tự do an toàn hàng hải, an ninh biển cũng như mối nguy cơ tiềm ẩn đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực. Hai bên có quan điểm chung là giải quyết mọi vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển giữa các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á bằng các biện pháp hòa bình, thông qua thương lượng, tôn trọng luật pháp quốc tế. Hai bên bày tỏ mong muốn Trung Quốc và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). Ngoài ra, hai bên cam kết sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo thông qua hợp tác giữa các học viện quốc phòng, các viện nghiên cứu của hai nước, thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa các lực lượng chuyên ngành như hải quân, các tàu chiến thăm viếng lẫn nhau và sửa chữa, dịch vụ hậu cần tại các cảng của Việt Nam. Hai bên hy vọng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ thăm chính thức Việt Nam trong năm 2014. Hoa Kỳ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này có kế hoạch mời Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tới Hoa Kỳ vào tháng 4/2014, đồng thời bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng sẽ có mặt tại cuộc gặp được đánh giá là quan trọng này.

Về quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong khuôn khổ đa phương, Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam và các nước ASEAN nhằm xây dựng lòng tin, đem lại lợi ích chung cho Hoa Kỳ và các nước ASEAN. Hoa Kỳ cũng hoan nghênh Việt Nam tuyên bố chính thức tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, mong muốn sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam thực hiện hiệu quả các hoạt động này. Hai bên đánh giá cao tiến trình hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+ và cho rằng đây là một trong những cấu trúc an ninh mới đang nổi lên và cần được tăng cường mạnh mẽ, cần hợp tác thực chất hơn và hiệu quả hơn trong tương lai.

Ngoài chương trình đối thoại, Đoàn cán bộ quân sự cấp cao Việt Nam còn đến thăm một số căn cứ hải quân, lực lượng phòng vệ bờ biển của Hoa Kỳ.

File đính kèm:

(theo TTXVN)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.