Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Đối thoại Quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 8

13:09 | 08/11/2013

(Bqp.vn) - Ngày 08/11/2013, tại Tp. Hồ Chí Minh, đã diễn ra Đối thoại Quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 8. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ngài Radha Krishna Mathur, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ đồng chủ trì Đối thoại.

Đây là hoạt động thường niên theo Thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng hai nước nhằm trao đổi quan điểm về tình hình thế giới, khu vực mà hai bên cùng quan tâm; đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng song phương năm 2013 và thống nhất các nội dung, biện pháp hợp tác năm 2014.

 

Toàn cảnh Đối thoại Quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 8.

Tại buổi Đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhiệt liệt chào mừng ngài Radha Krishna Mathur, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ và Đoàn sang Việt Nam dự đối thoại; bày tỏ, đối thoại song phương là hoạt động mang ý nghĩa quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược, góp phần vào việc giữ vững hòa bình ổn định ở khu vực và đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác đối tác chiến lược với Ấn Độ và sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác để tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ cảm ơn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo trọng thị; đồng thời cho rằng: Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng, chia sẻ nhiều lợi ích cũng như thách thức chung, cùng có tầm nhìn chung về sự phát triển hợp tác quốc phòng nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định, Việt Nam là một trong những trụ cột trong chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ, Ấn Độ luôn chú trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt trong đó có lĩnh vực quốc phòng, cả trên bình diện song phương và đa phương với Việt Nam; cám ơn sự ủng hộ của Việt nam đối với Ấn Độ thời gian qua.

Về tình hình thế giới và khu vực, hai bên thống nhất cho rằng mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, phản đối sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực.

Về quan hệ song phương, hai bên cho rằng trên cơ sở bản MOU đã ký năm 2009, hợp tác quốc phòng đã có bước phát triển và mang lại hiệu quả thiết thực trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, trong đó có giao lưu sĩ quan trẻ; trao đổi kinh nghiệm; đào tạo cán bộ; hợp tác giữa các quân binh chủng và công nghiệp quốc phòng. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn Bộ Quốc phòng Ấn Độ thời gian qua đã giúp đỡ Việt nam, nhất là trong lĩnh vực đào tạo.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hợp tác theo nội dung bản MOU, tập trung vào trao đổi chiến lược, trao đổi đoàn, đào tạo, công nghiệp quốc phòng, hợp tác giữa các quân binh chủng, trong đó chú trọng hợp tác về hải quân. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trên các diễn đàn đa phương, nhất là diễn đàn đa phương khu vực ASEAN như ARF, ADMM+, cùng nhau triển khai có hiệu quả sáng kiến hành động mìn nhân đạo mà Việt Nam và Ấn Độ đồng chủ trì.

 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ngài Radha Krishna Mathur ký Biên bản Đối thoại Quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 8.

 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quá trình Việt Nam chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và khắc phục hậu quả chiến tranh thông qua Chương trình quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn của Việt Nam.

Đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn và hữu nghị. Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã chủ trì chiêu đãi ngài Radha Krishna Mathur, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ và Đoàn.

Trước đó, ngày 7/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngài Radha Krishna Mathur và Đoàn Quân sự cấp cao Cộng hòa Ấn Độ đã đến thăm Trung đoàn Không quân 935/Sư đoàn 370.

File đính kèm:

Lưu Truyền

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.