Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Dân quân dân tộc Tày

18:43 | 19/08/2012

(Bqp.vn) - Dân tộc Tày còn có tên gọi khác là Thổ; thuộc nhóm địa phương: Thổ, Ngạn, Phén, Thu Lao, Pa Dí và nhóm ngôn ngữ: Tày - Thái. Đồng bào dân tộc Tày sinh sống chủ yếu ở trung du Bắc Bộ, trong đó tập trung chủ yếu ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang... Về kinh tế, đồng bào dân tộc Tày chủ yếu làm ruộng nước, thâm canh; chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm; phát triển các nghề thủ công Nghề thủ công nổi tiếng như dệt thổ cẩm với những hoạ tiết tinh xảo.  


Đội du kích Bắc Sơn (Lạng Sơn) tham gia cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn năm 1940.

Đồng bào dân tộc Tày vốn có truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm. Trong kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, đồng bào dân tộc Tày nói chung, du kích dân tộc Tày nói riêng đã anh dũng chiến đấu chống xâm lược.

Tháng 9/1940, Đội du kích Bắc Sơn với 32 đội viên, chủ yếu là người Tày đã cùng với nhân dân địa phương đánh chiếm tỉnh lỵ Bắc Sơn, Đồn Mỏ Nhai, tuyên bố xoá bỏ chính quyền đế quốc, thành lập chính quyền cách mạng. Sau khởi nghĩa Bắc Sơn, Đảng ta chủ trương duy trì lực lượng vũ trang đánh du kích lâu dài với địch.

Tháng 9/1941, theo Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội du kích Pắc Pó được thành lập. Lúc đầu chỉ có 13 đội viên, trong đó có 10 người thuộc dân tộc Tày. Từ khi có Đảng lãnh đạo, du kích người Tày đã anh dũng đứng lên chống xâm lược

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, dân quân du kích dân tộc Tày tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, anh dũng chiến đấu và phối hợp với các lực lượng vũ trang bắn cháy, bắn rơi nhiều máy bay, tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu nhiều sinh lực của địch. Tiêu biểu như dân quân tự vệ xã Cát Thịnh và dân quân tự vệ xã Dương Hưu, huyện Sơn Động đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.     

Kết thúc các cuộc kháng chiến, dân tộc Tày đã được Đảng và Nhà nước tuyên dương 42 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 3 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ dân tộc Tày và Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho các xã dân quân tự vệ xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Nghĩa Lộ (nay là tỉnh Yên Bái), xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Giang).


Dân quân dân tộc Tày trên đường tuần tra bảo vệ an ninh trật tự.

Ngày nay, lực lượng dân qđươngân tộc Tày đã được tổ chức chặt chẽ, rộng khắp, có lực lượng dân quân tại chỗ, dân quân thường trực, dân quân cơ động, được huấn luyện đầy đủ nội dung, chương trình theo quy định, sát với yêu cầu nhiệm vụ; tích cực phối hợp với các lực lượng tham gia diễn tập theo các phương án tác chiến. Qua huấn luyện, diễn tập, trình độ, năng lực của lực lượng dân quân dân tộc Tày không ngừng được nâng cao, trở thành lực lượng quan trọng, góp phần cùng các lực lượng vũ trang nhân dân ở địa phương giữ vững an ninh chính tri, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.