Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Dân quân dân tộc Phù Lá

15:59 | 20/08/2012

(Bqp.vn) - Dân tộc Phù Lá có tên tự gọi là Lao Va Xơ, Bồ Khô Pạ và các tên gọi khác là Xá Phó, Cần Thin; thuộc nhóm địa phương: Phù Lá Hoa, Phù Lá Đen, Phù Lá Hán… và nhóm ngôn ngữ Tạng - Miama. Dân tộc Phù Lá định cư chủ yếu ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, trong đó tập trung đông nhất là ở Lào Cai. Dân tộc Phù Lá sống thành bản riêng và sống xen kẽ cùng đồng bào các dân tộc anh em như dân tộc như Mông, Dao, Tày trong khu vực. Mỗi bản thường có từ 10 đến 15 nóc nhà.


Dân quân dân tộc Phù Lá luyện tập ném lựu đạn.


Dân quân dân tộc Phù Lá luyện tập bắn mục tiêu bay thấp.

Về kinh tế, đồng bào dân tộc Phù Lá chủ yếu làm nương và ruộng bậc thang, trồng cây lương thực và chăn nuôi gia súc, gia cầm phục vụ nhu cầu sức kéo và sinh hoạt. Ngoài ra, người Phù Lá còn phát triển các nghề thủ công truyền thống đã nổi tiếng như dệt vải, đan lát, làm đồ gia dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và trao đổi. Nhiều sản phẩm thủ công của đồng bào dân tộc Phù Lá được đông đảo đồng bào các dân tộc anh em trong khu vực ưa thích.

Trong kháng chiến chống Pháp, một bà mẹ người dân tộc Phù Lá đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng là bà Lô Thị Nhi ở Lào Cai).

Ngày nay, cùng với dân quân tự vệ các dân tộc Việt Nam, đồng bào dân tộc Phù Lá không chỉ hăng hái tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội; mà còn chú trọng xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, góp phần cùng các lực lượng vũ tranh nhân dân ở địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bản cư trú.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.