Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm triển khai gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử

15:17 | 31/05/2024

(Bqp.vn) -  Sáng 31/5, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách hành chính và chuyển đổi số Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị rút kinh nghiệm triển khai gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trong Bộ Quốc phòng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 53 điểm cầu trong toàn quân. Tham dự hội nghị có Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.


Các đại biểu dự hội nghị.


Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Chánh Văn phòng Bộ Quốc phòng báo cáo tại hội nghị.

Thực hiện Quyết định số 28/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước, thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trong Bộ Quốc phòng và đạt được những kết quả tích cực. Theo đó, Văn phòng Bộ Quốc phòng đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng các văn bản pháp lý; nâng cấp, phát triển và hoàn thiện Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành để triển khai gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trong Bộ Quốc phòng, nhất là việc sử dụng chữ ký số cá nhân trong xử lý và ban hành văn bản điện tử; đồng thời thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, tập huấn sử dụng cho các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Đến nay, các quy định pháp lý về chữ ký số của Bộ Quốc phòng cơ bản đã được hoàn thiện; mạng truyền số liệu, hạ tầng công nghệ thông tin, công tác bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin đã được xây dựng, phát triển. 100% các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, 74% cơ quan, đơn vị cấp sư đoàn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và tương đương, 47,2% khối cơ quan trực thuộc, đơn vị cấp trung đoàn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và tương đương đã kết nối mạng truyền số liệu quân sự của Bộ Quốc phòng; sẵn sàng đáp ứng yêu cầu gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trên Hệ thống quản lý văn bản và điều hành. Từ đầu năm đến nay, 86,66% văn bản được ký số, trong đó văn bản ký số cá nhân chiếm 13,67%; 100% văn bản gửi, nhận và xử lý trên Trục liên thông văn bản quốc gia được ký số. Thông qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý theo dõi văn bản, hồ sơ công việc; tiết kiệm chi phí, nhân công và thời gian gửi, nhận văn bản giữa các cơ quan, đơn vị (thời gian gửi nhận văn bản giữa các cơ quan, đơn vị trước đây trung bình từ 01 - 05 ngày, nay giảm xuống chỉ còn tính bằng giây); đồng thời nâng cao hiệu quả giải quyết công việc, đáp ứng kịp thời công tác chỉ đạo, chỉ huy, điều hành của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị, cũng như yêu cầu, mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển Chính phủ điện tử, chuyển đổi số trong Bộ Quốc phòng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tích cực thảo luận, đánh giá về kết quả công tác triển khai gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử thời gian qua. Trong đó các ý kiến tập trung phân tích những những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện ở cơ quan, đơn vị mình; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm và đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trong thời gian tới.


Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh biểu dương Văn phòng Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị đã chủ động, tích cực triển khai gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trong Bộ Quốc phòng thời gian qua, đặc biệt là sử dụng chữ ký số cá nhân trong xử lý và ban hành văn bản điện tử; đồng thời chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế cần nghiêm túc khắc phục trong thời gian tới.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh, tổ chức biên chế của Quân đội được tổ chức ngày càng tinh, gọn, tuy nhiên nhiệm vụ thì không giảm, vậy muốn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao thì bắt buộc phải áp dụng công nghệ trong đó có gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trên môi trường mạng. Triển khai, sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần thay đổi phương pháp, cách thức xử lý công việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác trong chỉ đạo, chỉ huy, quản lý, điều hành; đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số trong Bộ Quốc phòng đáp ứng yêu cầu phát triển của Quân đội trong tình hình mới.

Để tiếp tục tổ chức triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều hành trong toàn quân thực chất, hiệu quả trong thời gian tới, Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra; tích cực làm tốt công tác phối hợp, chủ động khắc phục khó khăn, tổ chức mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành xuống các cơ quan, đơn vị trực thuộc; đảm bảo việc gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử đến các đầu mối trực thuộc thông suốt, an toàn, giảm thiểu tối đa việc sử dụng văn bản giấy. Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc ký số tổ chức, ký số cá nhân và có giải pháp phù hợp để bảo đảm hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu của Bộ Quốc phòng giao theo đúng lộ trình đã đề ra.


Quang cảnh hội nghị.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh cũng yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần nghiêm túc quán triệt, gương mẫu thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng về gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trên môi trường mạng; tiếp tục rà soát, kịp thời bổ sung, điều chỉnh quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị mình đảm bảo đồng bộ, thống nhất với quy chế làm việc của Bộ Quốc phòng và các quy định về xử lý văn bản trên môi trường điện tử, thực hiện ký số cá nhân; chủ động rà soát, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu triển khai Hệ thống quản lý văn bản và điều hành đảm bảo đồng bộ, an toàn và bảo mật thông tin; tổ chức tập huấn khai thác, sử dụng ứng dụng cho toàn bộ chỉ huy, cán bộ, nhân viên theo phạm vi chức trách, nhiệm vụ. Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá kết quả gửi, nhận và xử lý văn bản điện tử trong cơ quan, đơn vị mình. Lấy kết quả hoàn thành các chỉ tiêu về xử lý văn bản điện tử, ký số cá nhân làm tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và bình xét các danh hiệu thi đua khen thưởng hàng năm của các cơ quan, đơn vị và cá nhân.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh lưu ý, các đơn vị chưa thực hiện chữ ký số cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện ký số tổ chức, ký số cá nhân; các cơ quan, đơn vị đã triển khai thực hiện tốt ký số tổ chức, ký số cá nhân tiếp tục thực hiện ký số toàn trình và triển khai xuống các cơ quan, đơn vị trực thuộc bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu Bộ Quốc phòng đề ra.

File đính kèm:

Đức Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.