Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị Cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số 4 tháng đầu năm 2023

16:17 | 26/04/2023

(Bqp.vn) - Sáng 26/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) gắn với chuyển đổi số 4 tháng đầu năm 2023. Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và Chính phủ điện tử Bộ Quốc phòng (Ban Chỉ đạo) chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo, chỉ huy một số cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng và các thành viên Ban Chỉ đạo.


Các đại biểu dự hội nghị.

Trong 4 tháng đầu năm 2023, Bộ Quốc phòng đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cải cách hành chính và phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, chuyển đổi số. Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã quan tâm, coi trọng thúc đẩy cải cách TTHC gắn với chuyển đổi số theo nguyên tắc “lấy con người là trung tâm, cải cách dẫn dắt, công nghệ hỗ trợ thúc đẩy”. Qua đó, đã từng bước cải cách TTHC, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, hướng tới sự hài lòng của đối tượng thực hiện TTHC. Hiện nay, Bộ Quốc phòng xếp thứ nhất trong tổng số 21 Bộ, ngành về phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công trực tuyến (trên Cổng Dịch vụ công quốc gia); tất cả các TTHC trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng đã được cập nhật, đăng tải công khai, đầy đủ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng theo đúng quy định. Trong Quý I năm 2023, 100% hồ sơ TTHC được giải quyết đúng và trước hạn với số lượng 44.067 hồ sơ TTHC đã được giải quyết.

Bộ Quốc phòng đã tích cực triển khai thực các biện pháp nhằm đáp ứng yêu cầu giải quyết TTHC trên môi trường điện tử. Hiện nay, Bộ Quốc phòng có 23,98% TTHC được thực hiện trên môi trường điện tử; trong đó, đã hoàn thành 79,66% TTHC được tích hợp, kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia.


Quang cảnh hội nghị.

Bộ Quốc phòng cũng đang tích cực xây dựng các phương án cắt giảm, đơn giản hóa TTHC; dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong tháng 5/2023 về cắt giảm, đơn giản hóa 35/67 TTHC; đạt tỷ lệ 52,23%; vượt 32,23% chỉ tiêu Chính phủ giao.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng đang duy trì thực hiện có hiệu quả việc gửi, nhận văn bản điện tử trên mạng truyền số liệu quân sự và Trục liên thông văn bản quốc gia; thực hiện ký số và số hóa tài liệu lưu trữ. Duy trì hoạt động hiệu quả Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng và Cổng Dịch vụ công Bộ Quốc phòng, bảo đảm 100% TTHC và phản ánh, kiến nghị trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng và Cổng Dịch vụ công Bộ Quốc phòng được giải quyết đúng thời hạn.


Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh đánh giá cao kết quả và nỗ lực cố gắng của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC gắn với chuyển đổi số thời gian qua. Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh, TTHC là cầu nối giữa cơ quan hành chính Nhà nước với người dân, doanh nghiệp và để hiện thực hóa các chính sách của Nhà nước tới người dân, doanh nghiệp. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng luôn xác định cải cách hành chính là một trong những đột phá để xây dựng Quân đội và cải cách TTHC là nội dung trọng tâm của cải cách hành chính. Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song thẳng thắn nhìn nhận, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và điểm nghẽn cần kịp thời chấn chỉnh, khắc phục, tháo gỡ trong thời gian tới.

Để thực hiện hiệu quả công tác cải cách TTHC gắn với chuyển đổi số trong Bộ Quốc phòng thời gian tới, Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần khẩn trương khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra, nhất là những tồn tại, hạn chế do nguyên nhân chủ quan. Tiếp tục thực hiện việc rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ theo Kế hoạch của Bộ Quốc phòng và của cơ quan, đơn vị mình; mạnh dạn đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC để phát huy hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của cơ quan, đơn vị mình. Ưu tiên nguồn lực để đẩy nhanh hơn nữa các nhiệm vụ cải cách TTHC gắn với chuyển đổi số; xác định cải cách TTHC gắn với chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về tiến độ, chất lượng kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao,

Thượng tướng Lê Huy Vịnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và các thành viên Ban Chỉ đạo, theo chức năng, nhiệm vụ, tích cực phối hợp nghiên cứu, rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi phục vụ cải cách TTHC gắn với chuyển đổi số.

File đính kèm:

Đức Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.