Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác cải cách hành chính, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

17:23 | 04/07/2020

(Bqp.vn) - Sáng 4/7, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) đã đến làm việc với thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) về công tác cải cách hành chính (CCHC) và công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Lê Văn Thành, Bí Thư Thành ủy Hải phòng cùng đại diện một số Ban, Bộ, ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh BĐBP và thành phố Hải Phòng.

Quang cảnh buổi làm việc.

CCHC là một trong các khâu đột phá của thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: giai đoạn 2011 - 2020, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và sự ủng hộ của người dân, công tác CCHC của thành phố Hải Phòng đã có những chuyển biến rõ rệt, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đạt được mục tiêu đề ra, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố năm 2019 tăng 35 bậc, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước thành phố năm 2019 đạt 92,22% (đứng thứ 2/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương). Thành phố đã hoàn thành sớm việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008, TCVN ISO 9001:2015 gắn với giải quyết thủ tục hành chính tại 100% các cơ quan nhà nước. Mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với tổ chức, nhân dân có tiến bộ rõ rệt, người dân ngày càng tham gia nhiều hơn vào việc giám sát những hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và cơ bản đồng thuận, ủng hộ các chủ trương, đường lối, chính sách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm Ban Chỉ huy BĐBP của khẩu cảng Hải Phòng.

Đối với Bộ Tư lệnh BĐBP, xác định CCHC là một trong các khâu đột phá cần tập trung thực hiện, trong giai đoạn 2011 - 2020, các cơ quan, đơn vị BĐBP đã triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác CCHC sát với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị mình; đạt được 6 nội dung CCHC, trong đó có 3 nhiệm vụ trọng tâm là cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính và cải cách tổ chức bộ máy hành chính. Các cơ quan, đơn vị BĐBP đã xây dựng và triển khai kế hoạch CCHC hàng năm, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính tại các cửa khẩu; triển khai tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản quy phạm pháp luật; triển khai thực hiện hiệu quả dịch vụ hành chính công trực tuyến kết nối một cửa quốc gia, một cửa ASEAN. Đã triển khai thực hiện 47 thủ tục biên phòng, trong đó có 21 thủ tục hành chính điện tử mức độ 3, 4. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đẩy mạnh cải cách về tổ chức, biên chế và quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng cán bộ, bước đầu ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào việc thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, sau khi xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 và TCVN ISO 9001:2015 đã giúp các cơ quan, đơn vị và Bộ Tư lệnh điều hành giải quyết công việc hiệu quả; cải tiến phương pháp làm việc, đơn giản hóa quy trình và rút ngắn thời gian giải quyết công việc, giảm các tác động tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm, kiểm tra Bộ phận Một của quận Ngô Quyền.

Về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng đã phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng tích cực triển khai nhiều phương án, kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất kinh doanh, vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khai thác, vận chuyển khoáng sản. Trong năm 2019, thành phố Hải phòng đã xử lý 10.163 vụ vi phạm hành chính (giảm 2%); xử lý hình sự 33 vụ (tăng 50%); nộp ngân sách Nhà nước hơn 450 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm 2020, đã xử lý 3.813 vụ (trong đó, vi phạm hành chính 3.794 vụ, hình sự 19 vụ), nộp ngân sách Nhà nước hơn 167 tỉ đồng. Qua đó đã hạn chế các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thương mại, dịch vụ và thị trường; đồng thời đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố vào nền nếp, ổn định, tuân thủ pháp luật, thực hiện cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất cũng như quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Tại buổi làm việc, các ý kiến đều bày tỏ nhất trí với báo cáo của UBND thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và cho rằng thời gian qua công tác CCHC, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai tích cực, có nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả hết sức thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Các ý kiến cũng đề xuất một số biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả hơn nữa các công tác trên, như: tích cực hiện đại hóa cơ sở vật chất, hạ tầng; đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ, thực hiện các thủ tục hành chính; làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các cơ quan, đơn vị, lực lượng…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP.

Tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả công tác CCHC, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhất trí với báo cáo của UBND thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác CCHC, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giai đoạn 2011 - 2020. Biểu dương những kết quả đã đạt được của UBND thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, người chỉ huy các cấp và sự ủng hộ của người dân, UBND thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai hiệu quả công tác CCHC, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chủ động, kịp thời ban hành các văn bản, kế hoạch để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và thực hiện có hiệu quả các công tác này. Qua đó, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế cần nghiêm túc khắc phục trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả nội dung, nhiệm vụ công tác CCHC theo chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011 - 2020; gắn đẩy mạnh CCHC với thực hiện hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII); Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, tạo sự chuyển biến nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong CCHC đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đối với thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hải Phòng phải xác định công tác CCHC, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, không có vùng cấm; trong thời gian tới phải tiếp tục có nhiều đổi mới, triển khai hiệu quả và phấn đấu là địa phương đi đầu trong công tác CCHC, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra công khai, thường xuyên trên địa bàn, có cán bộ, công chức tiêu cực, vi phạm pháp luật; đồng thời chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần, kịp thời khen thưởng những tập thể cá nhân có thành tích tốt. Đặc biệt phải xử lý, chỉ đạo xử lý kỷ luật, buộc thôi việc những cán bộ, công chức có hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; thực hiện việc luân chuyển cán bộ, công chức theo đúng quy định, đặc biệt là tại các vị trí “nhạy cảm”, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác trao đổi, chia sẻ thông tin, phối hợp tốt với lực lượng chức năng ở Trung ương và các địa phương khác để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động vận chuyển hàng nhập lậu về để tiêu thụ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo vào xử lý các công việc, thủ tục hành chính. Chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phương thức thủ đoạn, cách phòng ngừa; tác hại của việc tiêu thụ các mặt hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra Ban Chỉ huy BĐBP cửa khẩu cảng Hải Phòng, Bộ phận Một của quận Ngô Quyền, thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang (Tràng Kênh, Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng).

File đính kèm:

Đức Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.