Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam trao Quyết định giám định ADN đợt 18 cho 9 gia đình liệt sĩ

16:53 | 22/03/2013

(Bqp.vn) - Sáng 22/03/2013, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức trao kết quả giám định ADN đợt 18 cho đại diện các gia đình liệt sĩ và đón nhận Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ chủ trì buổi Lễ.

Dự Lễ Trao Quyết định giám định ADN đợt 18 có đồng chí Dương Minh Đỗ, Phó Cục trưởng Cục Người có công/Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện Cục Chính sách/Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; lãnh đạo, nhân viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; đại diện các gia đình liệt sĩ, cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình trong và ngoài quân đội.


Đại tá Nguyễn Hùng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ.

Nhằm tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các tổ chức xã hội tích cực tìm kiếm, thu thập thông tin về liệt sĩ; kịp thời tư vấn, cung cấp thông tin, chủ động giúp các gia đình liệt sĩ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính; tiếp nhận, gửi mẫu đi giám định và trao kết quả giám định ADN cho các gia đình liệt sĩ; tiếp nhận tài trợ, ủng hộ của các tổ chức, trao tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho các mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn...

Từ khi thành lập đến nay, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã tiếp nhận, gửi giám định ADN hàng trăm mẫu hài cốt liệt sĩ và tổ chức 18 lần trao trả kết quả giám định ADN, giúp các gia đình liệt sĩ tìm được người thân của mình. Đây là lần thứ ba trong năm 2013 Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức trao kết quả giám định ADN cho các gia đình liệt sĩ với 9 mẫu kết quả giám định ADN. 9 liệt sĩ có kết quả giám định ADN đợt này đều tham gia chiến đấu và hy sinh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, có quê quán thuộc 6 tỉnh, thành phố, bao gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hải Dương, Nam Định, Hà Tĩnh.


Trung tướng Lê Văn Hân trao Quyết định giám định ADN cho đại diện các gia đình liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi trao Quyết định giám định ADN cho đại diện các gia đình liệt sĩ, thay mặt Ban Chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Đại tá Nguyễn Hùng Phong bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; chia sẻ những đau thương, mất mát to lớn của các gia đình liệt sĩ; đồng thời đánh giá cao công tác phối hợp của các cơ quan, đơn vị và các tổ chức đã tạo điều kiện giúp đỡ để Hội thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Theo Đại tá Nguyễn Hùng Phong, việc tìm kiếm thông tin liệt sĩ đã rất khó khăn, việc tìm kiếm hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ lại càng khó khăn hơn. Đền ơn đáp nghĩa là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam. Vì thế, việc tìm kiếm thông tin liệt sĩ rất cần có sự chung tay góp sức của cơ quan Đảng, Nhà nước, mọi tổ chức, đoàn thể, xã hội và quần chúng nhân dân.


Các đại biểu tham dự buổi Lễ.

Nhằm “tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ” với mục đích: “hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện và thụ hưởng các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; góp phần giúp các gia đình liệt sĩ thu thập thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính; tham gia khảo sát, nghiên cứu và đề xuất với các cơ quan quản lý Nhà nước về các giải pháp thực hiện chế độ chính sách tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ”, Hội Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt hoạt động đền ơn, đáp nghĩa và kêu gọi toàn thể xã hội tích cực tham gia, chung tay góp sức thực hiện tốt công tác này.

Buổi trao kết quả diễn ra trong không khí đầm ấm, tình cảm, thể hiện nghĩa cử “tri ân” đầy trách nhiệm của những người đang sống với các liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong niềm xúc động khi được nhận kết quả giám định AND của người thân đã hy sinh vì Tổ quốc, đại diện các gia đình liệt sĩ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Hội Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể, xã hội. Sự quan tâm, giúp đỡ quý báu này đã giúp các gia đình liệt sĩ tìm được hài cốt của người thân đã hy sinh sau nhiều năm bị thất lạc. Đại diện các gia đình liệt sĩ cũng bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước, Hội Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam, các tổ chức xã hội tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính liệt sĩ góp phần xoa dịu nỗi đau đối với thân nhân và gia đình liệt sĩ.


Đồng chí Dương Minh Đỗ trao Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho tập thể Hội Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam và Đại tá Nguyễn Hùng Phong.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho Hội Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam và cá nhân Đại tá Nguyễn Hùng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Danh sách 9 liệt sĩ được trao kết quả giám định ADN đợt 18

1. Liệt sĩ Nguyễn Văn Tiến. Quê quán: Quang Khải, Tứ Kỳ, Hải Dương.

2. Liệt sĩ Khúc Văn Chu. Quê quán: 18A Cao Thắng, Hồng Bàng, Hải Phòng.

3. Liệt sĩ Phạm Minh Hào. Quê quán: Đồng Quang, Gia Lộc, Hải Dương.

4. Liệt sĩ Trần Đình Dũng. Quê quán: Thanh Văn, Thanh Oai, Hà Nội.

5. Liệt sĩ Phùng Văn Nhung. Quê quán: Tân Trung, Tân Yên, Bắc Giang.

6. Liệt sĩ Đỗ Huy Luyện. Quê quán: Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, Thanh Hóa.

7. Liệt sĩ Hoàng Phú Hiền; Quê quán: An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội.

8. Liệt sĩ Phạm Văn Đức; Quê quán: Giao Yên, Giao Thủy, Nam Định.

9. Liệt sĩ Bùi Văn Hóa; Quê quán: Đức La, Đức Thọ, Hà Tĩnh.

File đính kèm:

Lưu Truyền - Trọng Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.