Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Đón 9 gia đình liệt sĩ đến lấy mẫu giám định AND xác định danh tính

16:38 | 15/05/2013

(Bqp.vn) - Được sự tư vấn, giúp đỡ của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, sự giúp đỡ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị và Ban Chính sách sư đoàn 320, sáng 14/5/2013, thân nhân 9 gia đình liệt sĩ thuộc c3, d1, e48, f 320 chiến đấu trên chiến trường Lào đã chuyển đến Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tại số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội.  6 mẫu hài cốt liệt sĩ hy sinh ngày 06/3/1971 tại điểm cao 178 thuộc bản Na Móc Ka, huyện Ác Xa Phắc,tỉnh Xa Va Na Khét để giám định AND xác định danh tính liệt sĩ.


Lãnh đạo Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam tiếp thân mật các gia đình liệt sĩ.

Sau khi thăm hỏi sức khỏe và tình hình các gia đình, ông Nguyễn Hùng Phong, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cám ơn các gia đình liệt sĩ đã tin tưởng Hội trong quá trình đi tìm liệt sỹ và hôm nay đến với Hội để được xác định danh tính liệt sĩ bằng phương pháp giám định ADN. Phó Chủ tịch Thường trực Hội cùng các ông Trưởng, Phó Ban Chính sách đã trực tiếp hướng dẫn cụ thể 9 gia đình liệt sĩ lấy mẫu sinh phẩm để xác định danh tính liệt sĩ.

Anh Đỗ Văn Úy, quê Đồng Lập, Tiên Lãng, Hải Phòng tâm sự. Sau hơn 40 năm tìm kiếm cha mình hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trên đất bạn Lào, nghe tin có Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, anh đã nhiều lần đến nhờ Hội tư vấn. Mỗi lần đến Hội lại có thêm thông tin về nơi hy sinh và chôn cất của cha anh cùng đồng đội thuộc c3, d1, e48, f 320. Được sự hướng dẫn của Ban Chính sách của Hội và Cơ quan chính sách e48, f 320, anh Úy đã 5 lần vào tỉnh Quảng Trị, trong đó đã 3 lần trực tiếp sang đất bạn Lào. Cuối cùng, anh đã đến điểm cao 178 thuộc bản Na Móc Ka, huyện Ác Xa Phắc, tỉnh Xa Va Na Khét, nơi cha anh và một số đồng đội đã hy sinh.

Qua tìm hiểu anh được biết toàn bộ liệt sĩ thuộc c3 d1 hy sinh ngày 06/3/1971, trong trận đánh Na Móc Ka, đã được bạn Lào bàn giao ngày 10/5/2013 cho đội quy tập liệt sĩ tỉnh Quảng Trị và đã đưa về nghĩa trang Đường 9. Trong số liệt sĩ ấy có 7 liệt sĩ chưa xác định được danh tính (trong đó có cha anh). Anh đã xin lấy mẫu hài cốt của 6 liệt sĩ (có một phần mộ liệt sĩ không còn hài cốt) về nhờ Hội giám định ADN.


Cán bộ Ban Chính Sách ân cần tiếp thân nhân liệt sĩ.

Tiếp đó anh Úy cùng Ban Chính sách Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam liên hệ với thân nhân 8 gia đình cùng đơn vị với cha anh chưa xác định được danh tính. Nhận được thông báo các gia đình liệt sĩ rất phấn khởi, họ đã thống nhất sáng 14/5/2013 cùng có mặt tại Trụ sở Hội để thực hiện lấy mẫu sinh phẩm. Mặc dù đường xa, trời nắng nóng, dù chưa quen biết, song họ gặp nhau tay bắt mặt mừng với tâm niệm được biết cha mình, anh mình đã cùng nếm mật nằm gai trong những tháng năm chiến tranh ác liệt.

Với lòng mong mỏi, chờ đợi, sau hơn 40 năm tìm kiếm chắc chắn 6 liệt sĩ sẽ được xác định danh tính vào một ngày gần đây. Dịp 27/7 năm nay sẽ có thêm 6 gia đình liệt sĩ sẽ được đón nhận đúng hài cốt người thân của mình đã anh dũng hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất bạn Lào.

Danh sách các liệt sĩ sẽ được giám định ADN:

1- Liệt sỹ Đỗ Quốc Uy sinh 1935, quê quán: Đồng Lập, Tiên Lãng, Hải Phòng ;

2- Liệt sỹ Nguyễn Bá Lai, sinh năm 1948, quê quán: Quỳnh Lưu, Quỳnh Phụ, Thái Bình;

3- Liệt sỹ Đào khắc Khôi, sinh 1948, quê quán: An Ninh, Quỳnh Phụ, Thái bình;

4- Liệt sỹ Nguyễn Văn Cổ, sinh 1942, quê quán: Ngô Quyền, Thanh Miện, Hải Dương;

5- Liệt sỹ Đỗ Văn thuận, sinh 1952, quê quán: Thành Lợi, Vụ Bản, Nam Định;

6- Liệt sỹ Vũ Xuân Dung, sinh 1952, quê quán: Thành Lợi, Vụ Bản, Nam Định;

7- Liệt sỹ Vũ Dương Tạ, sinh năm 1949, quê quán: Văn Yên, Hà Đông, Hà Nội.

File đính kèm:

(Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.