Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Bình Phước kiến nghị tăng cường tìm kiếm thông tin mộ liệt sĩ chưa xác định

19:10 | 18/08/2023

(Bqp.vn) - Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 742/BDN ngày 14/6/2023, với nội dung: “Cử tri kiến nghị tăng cường công tác truy tìm thông tin đối với các mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin, để việc tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ được nghiêm trang và ý nghĩa” (Câu số 34).

Ngày 03/8/2023, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, địa phương và các cơ quan đơn vị quân đội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đến nay, cả nước đã tìm kiếm, quy tập được hơn 900.000 hài cốt liệt sĩ đưa về an táng trong các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước; kết quả trên, thể hiện sự tri ân, tôn kính, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ; từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân trong cả nước.

Tuy nhiên, hiện nay công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin có những khó khăn, đó là: số mộ thiếu thông tin còn nhiều, thời gian chôn cất liệt sĩ đã lâu, mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ không còn nguyên mẫu, đủ mẫu, mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang liệt sĩ được quy tập, di dời nhiều lần, hồ sơ thất lạc, khó khăn cho quá trình thu thập, xác minh và phân tích ADN.

Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 14/9/2021 về việc Ban hành Kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Trong đó, xác định mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ và các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo công tác tiếp nhận hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin và thông tin về mộ liệt sĩ, thực hiện lấy mẫu hài cốt liệt sĩ, mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ để giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; đẩy nhanh tiến độ, xác minh, kết luận thông tin mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin trong các nghĩa trang liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng; hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đầy đủ, khoa học, tạo điều kiện để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này trong những năm tiếp theo. Căn cứ chỉ đạo nêu trên, thời gian tới Bộ Quốc phòng tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trên đây là trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước để trả lời cử tri.

File đính kèm:

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.