Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Kết quả lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ Mặt trận 31 ở 36 tỉnh, thành phố

17:31 | 18/07/2013

(Bqp.vn) - Công tác đền ơn đáp nghĩa là một chủ trương của Đảng, Nhà nước nhằm tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng. Thực hiện công tác này, những năm qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thu thập thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ còn thất lạc hoặc chưa xác định được danh tính, tổ chức giám định ADN trả lại danh tính cho các liệt sĩ...


Tổ chức trao giấy chứng nhận kết quả giám định ADN Đợt 17 cho các gia đình liệt sĩ. (ảnh: Lưu Truyền)

Chỉ đạo công tác giám định ADN, ngày 4/4/2013, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) có công văn số 330/NCC-LTHS giao cho Hội HTGĐLS Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương tổ chức lấy mẫu sinh phẩm (MSP) thân nhân liệt sĩ Mặt trận 31 (MT31) để phục vụ cho việc giám định ADN, nhằm xác định danh tính liệt sĩ; ngày 21/5/2013, Ban Chỉ đạo thực hiện xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang Việt - Lào đã xây dựng Kế hoạch số 1716/KH-BCĐXĐHCLS về việc lấy MSP của thân nhân liệt sĩ MT31 có mộ an táng tại lô A5, A6, A7 thuộc Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An). Theo đó, Hội HTGĐLS Việt Nam đã phối hợp với Viện Pháp y Quân đội (PYQĐ); Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Viện Kỹ thuật Hóa sinh, Bộ Công An và Ban liên lạc thân nhân liệt sĩ MT31 tổ chức lấy MSP thân nhân liệt sĩ MT31 ở 36 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước.

Trong hai ngày (28 và 29/5/2013), Hội HTGĐLS Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương tổ chức lấy MSP thân nhân liệt sĩ MT31 tại khu vực Hà Nội. Kết quả, có 96 MSP đã được lấy trên tổng số 110 liệt sĩ cần lấy MSP của thân nhân đạt tỷ lệ trên 87%; 100% số người lấy MSP đúng đối tượng thuộc dòng mẹ theo hướng dẫn của Viện PYQĐ; Tất cả số MSP được lấy gồm 2 loại mẫu là mẫu máu và mẫu tóc (có một vài trường hợp được lấy thêm mẫu móng), do các kỹ thuật viên có nghiệp vụ thuộc Viện PYQĐ trực tiếp thực hiện. Theo đánh giá, số lượng và chất lượng MSP bảo đảm yêu cầu về kỹ thuật và chất lượng của cơ quan chuyên môn.

Từ kết quả lấy MSP tại Hà Nội, Hội HTGĐLS Việt Nam đã cùng các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai lấy MSP đồng loạt trên các tỉnh, thành phố từ ngày 17/6 - 5/7/2013. Kết quả, có 911 MSP đã được lấy trên tổng số 1.025 liệt sĩ cần lấy MSP của thân nhân, đạt tỷ lệ 88,9% (trong đó có 11 tỉnh đạt 100%; có 5 tỉnh đạt dưới 80% là: Lai Châu (64%), Ninh Bình (73,7%), Nghệ An (72,6%), Yên Bái (79%), Bắc Giang (79,5%)). Tất cả số MSP này đã được bàn giao cho Viện PYQĐ vào ngày 16/7/2013.

Theo đánh giá chung, số lượng MSP đã được lấy trên các tỉnh, thành phố đạt gần 90%, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra; 100% MSP được lấy đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật và chất lượng của cơ quan chuyên môn; công tác bảo đảm lấy MSP được chuẩn bị chu đáo, an toàn; thời gian thực hiện lấy MSP nhanh, gọn, tập trung.

Để việc lấy MSP thân nhân liệt sĩ đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới, cần có sự chỉ đạo nhất quán, kịp thời từ Bộ LĐ-TB&XH, trực tiếp là Cục Người có công đối với các cơ quan có liên quan và các Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố để thực hiện nhiệm vụ; việc phối kết hợp giữa Hội HTGĐLS Việt Nam với Sở LĐ-TB&XH, Ban Liên lạc thân nhân liệt sĩ và các cơ quan chức năng các địa phương để rà soát, hiệu đính, liên lạc với thân nhân liệt sĩ cần được thực hiện chặt chẽ hơn nữa; công tác tuyên truyền, hướng dẫn các gia đình liệt sĩ hiểu biết về phương pháp khoa học xét nghiệm ADN để thân nhân liệt sĩ tự nguyện đến cấp mẫu đúng đối tượng, đúng kỹ thuật cần được làm kiên trì với nhiều phương pháp phù hợp; các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện nhiệm vụ cần phối hợp chặt chẽ với nhau trên cơ sở kế hoạch chung của Bộ LĐ-TB&XH; việc lập các tổ công tác, chuẩn bị vật tư nghiệp vụ, bảo đảm hậu cần phải cụ thể, tỷ mỷ, do một cơ quan là trung tâm hiệp đồng, đôn đốc.

File đính kèm:

Trung Kiên

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.