Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân để xác định danh tính liệt sĩ

17:41 | 05/07/2013

(Bqp.vn) - Từ 1-5/7/2013, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái tổ chức lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ Mặt trận 31 (chiến đấu tại khu vực cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, Lào). Căn cứ vào kết quả giám định AND của các mẫu sinh phẩm này đối chứng kết quả AND của liệt sĩ để xác định danh tính các liệt sĩ.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Trưởng đoàn công tác số 1 cho biết: Việc lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Yên Bái được chia làm hai đợt. Đợt 1 từ 1 - 2/7 tại thành phố Yên Bái gồm thân nhân liệt sĩ ở các huyện Văn Yên, Lục Yên, Trấn Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái. Đợt 2 từ 4 - 5/7, lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ. Kết quả, đoàn công tác đã thu được 72 trong tổng số 87 mẫu sinh phẩm cần lấy. Số không lấy được là do người thân của liệt sĩ đã chuyển sinh sống ở tỉnh khác, một số trường hợp là do người thân của liệt sĩ đã mất nên không lấy đủ được mẫu sinh phẩm theo kế hoạch.

Các đối tượng được chọn lấy mẫu sinh phẩm là những người có quan hệ theo dòng mẹ với liệt sĩ, như: mẹ liệt sĩ, các bác, cô, chú là anh chị em ruột của mẹ liệt sĩ, anh chị em ruột cùng mẹ với liệt sĩ, con của chị gái hoặc em gái liệt sĩ… Mẫu sinh phẩm được chọn lấy là tóc hoặc máu của người thân liệt sĩ.

File đính kèm:

Trung Kiên

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.