Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Hải Dương về chế độ hưu đặc thù với sĩ quan Quân đội

13:41 | 05/01/2023

(Bqp.vn) - Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Hải Dương do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 1418/BDN ngày 07/11/2022, với nội dung: “Hiện nay, theo quy định của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, nhóm sĩ quan từ Trung tá trở xuống có từ đủ 20 năm công tác đối với nữ và 25 năm công tác đối với nam được nghỉ hưu. Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm xã hội quy định phải có từ đủ 30 năm công tác (đối với nữ), 35 năm công tác (đối với nam) mới được hưởng 75% lương hưu nên nhóm đối tượng này không đủ điều kiện được hưởng mức lương hưu với tỉ lệ tối đa; đề nghị nghiên cứu trình Quốc hội xem xét có chế độ hưu trí đặc thù đối với sĩ quan Quân đội” (Câu số 22).

Ngày 20/12/2022, Bộ Quốc phòng có văn bản trả lời như sau:

Trước hết, cần thống nhất về nhận thức, hạn tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan không phải là tuổi để nghỉ hưu. Sĩ quan khi hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ, phục vụ Quân đội theo quy định của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, nếu Quân đội không còn nhu cầu bố trí sử dụng thì được thôi phục vụ tại ngũ theo một trong 04 hình thức: Nghỉ hưu, chuyển ngành, phục viên, nghỉ theo chế độ bệnh binh. Mỗi hình thức thôi phục vụ tại ngũ có điều kiện cụ thể khác nhau; sĩ quan đủ điều kiện theo hình thức nào thì được thực hiện thôi phục vụ tại ngũ theo hình thức đó; không phải cứ hết tuổi phục vụ tại ngũ thì đều được nghỉ hưu.

Theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành, từ năm 2018 trở đi đối với nữ và từ năm 2022 trở đi đối với nam, để được hưởng mức lương hưu tối đa 75% khi nghỉ hưu thì bắt buộc thời gian đóng bảo hiểm xã hội phải đủ 35 năm trở lên đối với nam và đủ 30 năm trở lên đối với nữ. Quy định này là nguyên tắc đóng - hưởng của pháp luật về bảo hiểm xã hội và được áp dụng đối với tất cả các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Mặt khác, thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội của sĩ quan thông thường được tính từ khi nhập ngũ, tuyển dụng đến khi thôi phục vụ tại ngũ; do vậy, thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội của sĩ quan liên quan trực tiếp đến hạn tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan. Tuy nhiên, hạn tuổi phục vụ tại ngũ theo từng cấp bậc quân hàm của sĩ quan do Luật Sĩ quan quy định, bảo đảm phù hợp với đặc điểm, tính chất nhiệm vụ, tổ chức biên chế và nhu cầu bố trí, sử dụng của Quân đội. Ngoài các quy định chung về chính sách đối với người tham gia bảo hiểm xã hội, pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành có những quy định ưu đãi đối với quân nhân (trong đó có sĩ quan), như: Về điều kiện liên quan đến tuổi nghỉ hưu thấp hơn so với cán bộ, công chức nhà nước có cùng điều kiện lao động hoặc nghỉ hưu theo điều kiện quy định của Luật Sĩ quan, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; thời gian hưởng chế độ ốm đau căn cứ vào thời gian thực tế điều trị tại cơ sở y tế có thẩm quyền (kể cả nội trú và ngoại trú); mức hưởng chế độ ốm đau bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ ốm…

Hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đang tiếp tục được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi, bổ sung theo chủ trương cải cách chính sách bảo hiểm xã hội tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo giao cơ quan chức năng tiến hành rà soát những vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quân đội để phối hợp tham gia nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung.

Trên đây là trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Hải Dương, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương để trả lời cử tri.

File đính kèm:

Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.