Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Tăng cường phối hợp thúc đẩy tìm kiếm thông tin và quy tập hài cốt liệt sĩ

14:45 | 06/02/2024

(Bqp.vn) -  Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với người có công với cách mạng, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Trong những năm qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K72/Bộ Chỉ Huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã không quản ngại khó khăn, gian khổ để thực hiện tốt nhiệm vụ này. Họ luôn đau đáu tâm nguyện tìm bằng được các anh hùng liệt sĩ, đồng đội của mình để đưa các anh về với đất mẹ thân yêu.


Các lực lượng đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Cam-pu-chia được tìm thấy trong đợt 1, giai đoạn 23 (mùa khô 2023 - 2024) từ Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh cho biết, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; thể hiện quyết tâm chính trị; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với người có công với cách mạng; là nhiệm vụ mang tính nhân văn, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước luôn xác định, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, khu vực còn thông tin nhiều hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ trọng tâm; đồng thời  quan tâm coi trọng công tác phối hợp với chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân hai tỉnh Kratie, Kampong Thom (Vương quốc Cam-pu-chia) để thúc đẩy tìm kiếm thông tin và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.


Hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Cam-pu-chia được tìm thấy trong đợt 1, giai đoạn 23 (mùa khô 2023 - 2024) được đưa về quản lý tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

Thời gian qua các  cơ quan, đơn vị luôn đề cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, năng lực tham mưu, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn gắn liền với phát huy sức mạnh tổng hợp trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc tham mưu đề xuất và triển khai thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Quốc Định, Đội trưởng Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K72 chia sẻ, mùa khô ở nước bạn Cam-pu-chia, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trung bình 38-40 độ; địa bàn nhiều nơi còn tồn dư bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh. Xác định trước những khó khăn  này, Đội K72 luôn tích cực, chủ động tìm mọi biện pháp để tổ chức thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Đơn vị thường xuyên duy trì việc trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình; kịp thời rút kinh nghiệm sau mỗi đợt để chỉ đạo công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Cùng với đó,  Đội cũng chú trọng tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm; tổ chức huấn luyện, học tập chính trị, làm công tác dân vận, học tiếng Cam-pu-chia và nắm tình hình địa bàn cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Trong đợt 1, giai đoạn 23, mùa khô 2023-2024, Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ K72 đã phối hợp với các lực lượng nước bạn Cam-pu-chia thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn hai tỉnh Kratie và Kampong Thom từ ngày 9/11/2023 đến ngày 25/1/2024. Kết quả, đơn vị quy tập được 43 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Cam-pu-chia, tất cả đều chưa xác định được danh tính. Ngay sau đó, tỉnh Bình Phước đã trang trọng tổ chức lễ đón hài cốt các liệt sĩ về nước và quản lý tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Sau hơn 20 năm thành lập, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 2.853 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Cam-pu-chia về nước.


Ban chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước dâng hương tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩquân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Cam-pu-chia được tìm thấy trong đợt 1, giai đoạn 23 (mùa khô 2023 - 2024) tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

 Theo Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnhBình Phước Trần Tuyết Minh, thời gian tới, các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh thu thập, xử lý xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng, bên cạnh phương pháp thực nghiệm, giám định ADN. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức lễ truy điệu, an táng các liệt sĩ; đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đợt 1 và chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đợt 2 tại Cam-pu-chia.


Lễ di quan các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Cam-pu-chia được tìm thấy trong đợt 1, giai đoạn 23 (mùa khô 2023 - 2024) về nơi an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

Trước niềm mong mỏi khôn nguôi của thân nhân các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K72 sẽ tiếp tục những bước chân lặng thầm, không mỏi của cuộc hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, để đưa các anh sớm trở về đất mẹ thân yêu.

File đính kèm:

Phước Đạt

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.