Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Hội nghị báo cáo kế hoạch phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng

14:16 | 06/12/2023

(Bqp.vn) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Báo cáo Kế hoạch Phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và chuyển đổi số Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.


Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng đã báo cáo kết quả khảo sát công tác phát triển kinh tế số tại các đơn vị, doanh nghiệp Quân đội và Kế hoạch Phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, mặc dù có một số rào cản, song phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng được dự báo là khả quan vì một số doanh nghiệp Quân đội hiện đang là doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực mang tính dẫn dắt như: công nghệ thông tin, viễn thông, logistics, tài chính - ngân hàng… Phát triển kinh tế số sẽ là nền tảng phát triển vững chắc nhằm bảo đảm cho sự tham gia thành công của các doanh nghiệp Quân đội trong quá trình kiến tạo sự phát triển của nền kinh tế số trong Quân đội nói riêng và đất nước nói chung.

Mục tiêu của phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng là thúc đẩy hoạt động kinh tế số thông qua phát triển thể chế số, hạ tầng số, nền tảng số, dữ liệu số, sản phẩm số, kỹ năng số. Trong đó, mục tiêu đến năm 2025, 100% đơn vị, doanh nghiệp Quân đội hoàn thành công tác quán triệt, triển khai và được tiếp cận các chương trình tập huấn, hỗ trợ về phát triển kinh tế số; 100% đơn vị doanh nghiệp Quân đội, viện nghiên cứu trong Bộ Quốc phòng có sản phẩm phần mềm thông minh, tự động hóa, được thị trường chấp nhận; trên 50% các đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số trong điều hành, quản lý, sản xuất và kinh doanh trên môi trường điện tử. Doanh thu từ thương mại điện tử và các nền tảng số đạt trên 25% so với tổng doanh thu.


Quang cảnh hội nghị.

Kế hoạch Phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng cũng xác định các nhóm nhiệm vụ, giải pháp, trong đó trọng tâm thực hiện: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế số; xây dựng, bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế số; nâng cấp hạ tầng công nghệ số, dữ liệu số, sản phẩm số; xây dựng và ứng dụng các nền tảng số; đẩy mạnh các hoạt động giao dịch điện tử, thương mại điện tử và ứng dụng công nghệ số; đảm bảo an toàn trong phát triển kinh tế số; đồng thời hợp tác, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng sẽ là đơn vị chủ trì tổ chức triển khai thực hiện phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng.


Thượng tướng Lê Huy Vịnh và các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu thống nhất cho rằng, việc triển khai phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng là cần thiết và phù hợp với xu hướng phát triển chung; các đơn vị, doanh nghiệp của Quân đội có đủ năng lực và nguồn lực để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định; đặc biệt, một số đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động ứng dụng, triển khai các giải pháp phát triển kinh tế số. Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng cho rằng, quá trình phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng sẽ gặp một số khó khăn, vướng mắc; đồng thời đề xuất giải pháp khắc phục và triển khai hiệu quả phát triển kinh tế số trong Bộ Quốc phòng.


Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh ghi nhận nỗ lực của Cục Kinh tế và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình phối hợp xây dựng Kế hoạch; nhất là việc chủ động khảo sát, nắm tình hình tham gia phát triển kinh tế số của các đơn vị, doanh nghiệp Quân đội.

Cho rằng các nội dung của Kế hoạch đã bám sát Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 411/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng tiếp thu các ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị, khẩn trương rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện Kế hoạch, trình Thủ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét, ban hành.

Nhất trí với những mục tiêu, nhiệm vụ trong dự thảo Kế hoạch, Thượng tướng Lê Huy Vịnh lưu ý, nội dung Kế hoạch cần xác định cụ thể các nhiệm vụ phù hợp với đặc thù của các đơn vị, doanh nghiệp; bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; từng bước hoàn thiện xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế số. Xây dựng, phát triển kinh tế số phải kết hợp chặt chẽ với cải cách hành chính; ưu tiên phát triển hạ tầng công nghệ số, dữ liệu số, sản phẩm số, đẩy mạnh tham gia thương mại điện tử; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực nhất là lực lượng chuyên trách. Coi trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp; đồng thời phải quan tâm đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng trong phát triển kinh tế số.

File đính kèm:

Đức Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.