Giới thiệu > Chi tiết tin bài

Hội thảo phát triển dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng

13:18 | 11/10/2023

(Bqp.vn) - Sáng 11/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo phát triển dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng với chủ đề “Tạo lập và khai thác dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng để tạo ra giá trị mới”. Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và chuyển đổi số Bộ Quốc phòng chủ trì hội thảo. Tham dự có đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.


Quang cảnh hội thảo.

Thời gian qua, công tác chuyển đổi số luôn được Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đặc biệt quan tâm, thúc đẩy. Bộ Quốc phòng xác định chuyển đổi số là một trong những phương pháp hữu hiệu để xây dựng Quân đội hiện đại.


Thiếu tướng Nguyễn Tùng Hưng, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh 86 trình bày báo cáo đề dẫn tại hội thảo.

Hội thảo nhằm thống nhất về nhận thức, quan điểm, cơ sở khoa học, đánh giá những kết quả đã đạt được và các tồn tại, hạn chế trong công tác phát triển, ứng dụng dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng; làm cơ sở để tham mưu, đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng các chủ trương, định hướng về phát triển, ứng dụng dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng trong thời gian tiếp theo. Đồng thời, đây là dịp để các cơ quan, đơn vị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp về tạo lập, quản lý, lưu trữ, bảo mật dữ liệu số cũng như các giải pháp nhằm nâng cao năng lực phát triển và quản trị dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng.


Các đại biểu dự hội thảo.

Các tham luận tại hội thảo tập trung nghiên cứu về chiến lược phát triển dữ liệu số của Quân đội một số quốc gia trên thế giới và của Việt Nam; thực trạng và giải pháp phát triển, ứng dụng dữ liệu số trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng; các vấn đề về bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin trong phát triển dữ liệu số; xây dựng hạ tầng kỹ thuật và ứng dụng công nghệ tiên tiến phục vụ quản lý, lưu trữ và xử lý dữ liệu số; công tác phát triển nguồn nhân lực dữ liệu số trong Quân đội. Các đại biểu thống nhất đánh giá, dữ liệu số được coi là nguồn tài nguyên mới của mỗi tổ chức, mỗi quốc gia. Quân đội các nước trên thế giới đã và đang xây dựng chiến lược phát triển dữ liệu số, nền tảng dữ liệu số để phục vụ công tác quản lý, điều hành, chỉ huy. Quân đội nhân dân dân Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó; một số quân chủng, binh chủng, một số ngành đã tạo lập được nguồn dữ liệu số rất có giá trị, giúp người chỉ huy ra quyết định nhanh hơn, chính xác hơn, quản lý toàn diện hơn, hiệu quả hơn theo thời gian thực.

Tuy nhiên, sự quan tâm tạo lập, làm giàu dữ liệu số, nâng cao kỹ năng số để phục vụ công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của phần lớn chỉ huy các cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên; người chỉ huy, người quân nhân chưa hình thành văn hóa sử dụng dữ liệu số trong các hoạt động thường ngày. Hệ thống văn bản quy phạm, hành lang pháp lý mặc dù đã được tích cực xây dựng, tuy nhiên, vẫn cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu, cập nhật, bổ sung, điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn; đặc biệt là hệ thống các văn bản quy định về kiến trúc dữ liệu, khung định danh điện tử, định mức kinh tế - kỹ thuật trong xây dựng, cập nhật dữ liệu số…


Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh, để công tác quản lý, chỉ huy điều hành được nhanh hơn, thông minh, chính xác và hiệu quả hơn trên môi trường số, trước tiên cần phải tích hợp, kết nối và chia sẻ được dữ liệu của các ngành, các đơn vị toàn quân bảo đảm đầy đủ, toàn diện, thống nhất, liền mạch, kịp thời. Trong năm 2023, Bộ Quốc phòng đã tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm có tính cốt lõi như: Ban hành danh mục cơ sở dữ liệu trong Bộ Quốc phòng; nghiên cứu, xây dựng danh mục mã định danh điện tử các ngành quân lực, hậu cần, kỹ thuật. Đây là cơ sở để xây dựng dữ liệu gốc, mang tính chất nền tảng để phục vụ công tác quản lý của mỗi cơ quan, đơn vị.

Định hướng phát triển dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng thời gian tới, Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị phải tiên phong, gương mẫu trong việc sử dụng dữ liệu số để quản lý, chỉ đạo, điều hành; chỉ đạo phát triển dữ liệu số, làm giàu dữ liệu số của cơ quan, đơn vị mình, ngành, lĩnh vực mình nói riêng, của Bộ Quốc phòng nói chung. Các cơ quan, đơn vị được giao chủ trì thực hiện các nhiệm vụ tại Đề án chuyển đổi số trong Bộ Quốc phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, căn cứ vào kế hoạch thực hiện đề án của Bộ và danh mục cơ sở dữ liệu trong Bộ Quốc phòng mới được ban hành, xây dựng kế hoạch triển khai tại cơ quan, đơn vị mình, phân công cụ thể người phụ trách, phân bổ nguồn lực, tổ chức thực hiện thực chất, hiệu quả.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh lưu ý Bộ Tư lệnh 86 - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và chuyển đổi số Bộ Quốc phòng khẩn trương tổ chức hướng dẫn về kết nối, chia sẻ dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng và xây dựng các văn bản, tạo hành lang pháp lý cho công tác phát triển, ứng dụng dữ liệu số trong Bộ Quốc phòng. Chủ trì phối hợp với các cơ quan để tham mưu với lãnh đạo Bộ Quốc phòng tổ chức các chương trình tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phát triển, ứng dụng dữ liệu số, nâng cao năng lực thực thi đối với từng đối tượng.

File đính kèm:

Thùy Linh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.