Giới thiệu > Chi tiết giới thiệu

Bệnh viện 175 - Bệnh viện chiến lược tuyến cuối của quân đội ở phía Nam

Ngày 26/5/1975, Viện Quân y 175 (tiền thân của Bệnh viện 175 ngày nay) được thành lập trên cơ sở sát nhập 3 bệnh viện (K116, K72 và K59) thuộc Cục Hậu cần Miền và các Đội điều trị 6, 8, 104, cùng một số đội phẫu thuật lưu động. Với nhiệm vụ ban đầu là: vừa hình thành tổ chức, biên chế, vừa cứu chữa thương binh, bệnh binh trong Chiến dịch Hồ Chí Minh; đồng thời, giải quyết di chứng chiến tranh cho thương binh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Khi cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam nổ ra, bệnh viện tiếp tục làm nhiệm vụ cứu chữa thương binh, bệnh binh trong chiến đấu và làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia.

Là bệnh viện chiến lược, tuyến cuối, trung tâm y học quân sự của quân đội ở phía Nam, trong những năm gần đây Bệnh viện 175 đã ưu tiên phát triển kỹ thuật, trong đó tập trung cho các kỹ thuật cao, mũi nhọn trong các lĩnh vực nội soi, angiography, tim - phổi nhân tạo trong mổ tim hở có chuẩn bị và cấp cứu, vi phẫu, ứng dụng LASER, điện sinh lý, sinh học phân tử, lọc máu, huyết học, miễn dịch học…; thành lập các đơn vị chuyên sâu trên các lĩnh vực đột quỵ, can thiệp mạch…

Về nội khoa, Bệnh viện 175 đã hoàn thiện các kỹ thuật: chụp động mạch vành, nong động mạch vành, đặt stent động mạch vành, nong van 2 lá bằng bóng Inoue, thăm dò điện sinh lý buồng tim và triệt bỏ ổ gây rối loạn nhịp tim bằng sóng rađiô cao tần, bít lỗ thông liên nhĩ bằng dù, nội soi phế quản sinh thiết xuyên thành, lọc máu liên tục, lọc gan hấp thụ điều trị suy gan (MARS), lọc huyết tương, thực hiện các kỹ thuật y học hạt nhân trong chuẩn đoán ung thư bằng máy tính SPECT (chụp xạ hình đường mật, xạ hình tưới máu phổi, xạ hình tưới máu não…), điều trị ung thư tuyến giáp bằng 131I, nội soi mật - tụy ngược dòng, TOCE, sinh tiết gan, đo điện thế vận động bằng từ xuyên sọ để chuẩn đoán sớm đột quỵ, điều trị tiêu sợi huyết trong xuất huyết não, điều trị thẩm mỹ một số bệnh về da bằng kỹ thuật á dạng xung cường độ cao…

Về ngoại khoa, Bệnh viện đã triển khai các kỹ thuật mới: lấy sỏi qua da; tạo hình thẩm mỹ; chỉnh hình hàm, mặt; phẫu thuật tạo hình thực quản, u đáy sọ, u trong não thất, dị dạng mạch máu não, chỉnh hình cột sống; thay khớp háng, khớp gối toàn phần; che phủ các khuyết hổng bằng vạt da có cuống mạch liền, vạt tự do; đóng đinh nội tủy kín có chốt; ghép các chi thể bị đứt lìa, chỉnh hình bàn chân khèo, vi phẫu các thuật đám rối dây thần kinh cánh tay, phẫu thuật đám rối dây thần kinh cánh tay, phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng sóng radio cao tần… Trong những năm gần đây, được sự giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện đã làm chủ kỹ thuật mổ tim hở (tính đến đầu tháng 02/2011, Bệnh viện đã mổ tim hở cho 230 bệnh nhân, xử lý các bệnh lý về tim như: sửa van 2 lá, sửa van 3 lá, thay van 2 lá, thông van động mạch chủ đóng các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, bắc cầu chủ - vành, tỉ lệ thành công đạt trên 98%).

Về ứng dụng kỹ thuật mới

Bên cạnh các kỹ thuật về nội khoa và ngoại khoa, trong những năm qua Bệnh viện đã ứng dụng thành công các kỹ thuật mới trong chuẩn đoán bệnh như: kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI), CT milti slide, X quang tăng sáng kỹ thuật số, chụp mạch (angiography), chụp mạch xóa nền (DSA), siêu âm mầu 3D, điện di miễn dịch tự động, hệ thống sinh hóa - miễn dịch UNICEL-880I (Mỹ), chẩn đoán gene bằng kỹ thuật PCR, khử trùng dụng cụ bằng máy hấp nhiệt độ thấp…; triển khai hệ thống PACS/RIS (lưu trữ hình ảnh X quang, CT, MRI…) chuyển tải đến các khoa lâm sàng, nhà mổ, hồi sức... theo hệ thống công nghệ thông tin, phục vụ kịp thời cho công tác điều trị bệnh nhân.

Với sự đầu tư chiều sâu và đúng hướng, từ nhiều nguồn khác nhau, trong những năm qua Bệnh viện đã được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại cùng với tinh thần chụi khó học hỏi, vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật của sội ngũ cán bộ và kỹ thuật viên, đã từng bước làm chủ và sử dụng có hiệu quả, góp phần nâng cao khả năng điều trị các ca bệnh khó, phức tạp. Uy tín, vị thế của Bệnh viện ngày càng tăng, số lượng bệnh nhân đến với Bệnh viện ngày càng đông. Tỉ lệ khám, thu dung, cấp cứu, điều trị thương binh binh, bệnh binh và nhân dân hàng năm đều tăng, trang bị mỗi năm có từ 290.000 đến 300.000 lượt người đến khám bệnh, nhiều thời điểm tỉ lệ sử dụng giường lên tới 220%, riêng năm 2010 đã thu dung, điều trị 43.659 lượt bệnh nhân (tăng 196,61% so với năm 2005).

Về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực

Bên cạnh việc ưu tiên phát triển kỹ thuật phục vụ chuẩn đoán và điều trị Bệnh việc 175 còn chú trọng công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho các đơn vị ở khu vực phía Nam. Ngoài việc cử cán bộ đi đào tạo theo chỉ tiêu của Bộ Quốc phòng, Bệnh viện đã phối hợp với Học viện Quân y và Trường Trung cấp Quân y 2 để liên kết đào tạo theo các chương trình sau đại học, đào tạo hệ trung cấp, các chuyên ngành dược và điều dưỡng nhằm bảo đảm nhân lực cho yêu cầu phát triển của Bệnh viện 175, cũng như của các tuyến quân y, các cơ sở điều trị, các bệnh viện ở khu vực phía Nam.

Từ năm 1991 đến nay, Bệnh viện 175 đã đào tạo cho các đơn vị và các bệnh viện quân, dân y 43 Bác sĩ chuyên khoa cấp II nội chung và ngoại chung; 476 Bác sĩ chuyên khoa cấp I nội chung, ngoại chung và gây mê hồi sức; gần 2.000 Điều dưỡng trung học và Dược sĩ trung học. Chất lượng đội ngũ cán bộ của Bệnh viện 175 đã có bước phát triển đáng khích lệ.

Hiện tại, Bệnh viện có 17 Tiến sĩ, 41 Thạc sĩ y khoa, 50 Bác sĩ chuyên khoa cấp II, 84 Bác sĩ chuyên khoa cấp I, hơn 100 cán bộ y, dược có trình độ đại học và cao đẳng... Đây là nguồn nhân lực dồi dào, là điều kiện thuận lợi để Bệnh viện phát triển và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khám bệnh, điều trị thương binh, bệnh binh và nhân dân.

Bệnh viện thường xuyên duy trì tốt chế độ sinh hoạt chuyên môn, tăng cường hội thảo, trao đổi thông tin, cập nhật kiến thức kỹ thuật, công nghệ mới trong y học; đẩy mạnh hợp tác với quân y các nước Ôxtrâylia, Pháp, Hoa Kỳ; đẩy mạnh nghiên cứu và quản lý các đề tài nghiên cứu khoa học. Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, Bệnh viện đã thực hiện 3 dự án khoa học công nghệ, 8 đề tài nghiên cứu cấp bộ, 144 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở.

Cứ 2 năm 1 lần, Bệnh viện 175 tổ chức hội nghị khoa học và hội thao kỹ thuật. Những kỹ thuật tham gia hội thảo đã và đang được ứng dụng vào điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, trong đó có nhiều kỹ thuật mới do đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên trẻ thực hiện. Nội san Khoa học kỹ thuật định kỳ của Bệnh viện được ấn hành hằng quý với nhiều bài viết có giá trị khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Về công tác chỉ đạo tuyến

Là bệnh viện chiến lược tuyến cuối, ngoài nhiệm vụ trung tâm là điều trị, phục vụ bệnh nhân, Bệnh viện 175 còn thực hiện công tác chỉ đạo tuyến. Đây là 1 trong 8 nhiệm vụ của Bệnh viện được Bộ Quốc phòng giao. Những năm qua, Bệnh viện đã làm tốt việc chuyển giao các kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới như: chuyển giao kỹ thuật mổ chấn thương sọ não, thoát vị đĩa đệm cho Bệnh viện 87/Tổng cục Hậu cần (năm 2007), chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tiêu hóa, tiết niệu cho Bệnh viện 4/Binh đoàn Cửu Long (năm 2007); bước đầu chuyển giao kỹ thuật mổ phaco điều trị đục thể thủy tinh cho Bệnh viện 120/Quân khu 9 (năm 2009).

Về hợp tác quốc tế

Với quan điểm giúp bạn là tự giúp mình được phép của thủ truởng Bộ Quốc phòng, Bệnh viện 175 đã hỗ trợ và giúp đỡ Bệnh viện Preahketmealea của Quân đội Hoàng gia Campuchia đào tạo, bồi dưỡng 15 bác sĩ các chuyên ngành phẫu thuật nội soi, hồi sức cấp cứu, tai mũi họng, huyết học - truyền máu; đào tạo nhân viên bảo trì trang thiết bị y tế, nhân viên sử dụng máy thở nhân tạo...; tập huấn cho Ban Giám đốc và các Chủ nhiệm khoa về công tác quản lý bệnh viện.

Ngoài ra, Bệnh viện 175 còn tặng Bệnh viện Preahketmealea một số trang thiết bị y tế giúp nâng cấp Khoa Hồi sức cấp cứu và các phòng xét nghiệm huyết học, chẩn đoán tế bào. Từ năm 2007 - 2010, Bệnh viện 175 phối hợp cùng Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh tiến hành 5 đợt mổ mắt miễn phí cho gần 1.000 người dân nghèo Campuchia bị đục thể thủy tinh và mắc các bệnh về mắt; tổ chức khám và cấp thuốc điều trị miễn phí cho gần 800 người dân khác, được Chính phủ và nhân dân Campuchia hết sức hoan nghênh.

Với những thành tích đã đạt được, ngày 29/8/1989 Bệnh viện 175 được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Thiếu tướng, TS Nguyễn Phục Quốc, Giám đốc Bệnh viện 175

Nguồn: T/c Y học Quân sự, số 269 (3-4/2011).

File đính kèm:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.