Giới thiệu > Chi tiết giới thiệu

Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam

(Bqp.vn) - Ngày 10 tháng 1 năm 2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam (Vietnam Association for Victims of Agent Orange/dioxin - VAVA) ra mắt hoạt động nhằm giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân chất độc da cam, góp phần khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong quan hệ với các cơ quan, tổ chức trong nước và nước ngoài. Song song với nhiệm vụ “Giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam trong cuộc sống”, Hội tổ chức thu thập hồ sơ chứng cứ tiến hành vụ kiện đòi bồi thường dân sự đối với các công ty Mỹ sản xuất chất độc da cam để Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.


Với những hình thức phong phú như tổ chức nhiều hội nghị, thuyết trình thu hút sự quan tâm của báo chí, gặp mặt nạn nhân, tuần hành, kêu gọi quyên góp vật chất để ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/điôxin... VAVA đã tạo được sự quan tâm của xã hội và sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tới các nạn nhân. Phong trào ký tên ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ mọi tầng lớp xã hội, trong nước và quốc tế mà đến nay đã nhận được 11,5 triệu chữ ký.

Trung ương Hội VAVA cũng đã có định hướng phát triển mở rộng thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin địa phương tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện nay, cả nước đã có 58 tỉnh, thành phố; 465 quận huyện; 4.451 xã, phường trong cả nước thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin. Nhiều tỉnh đã có 100% số huyện, xã có Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin cấp huyện và cấp xã. Các cấp cơ sở hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam đã giúp cho hàng nghìn nạn nhân chất độc da cam làm thủ tục để địa phương giải quyết chế độ; trợ cấp hàng trăm triệu đồng làm nhà ở cho các nạn nhân, như ở Thái Bình, Thừa Thiên - Huế, Đồng Nai; hỗ trợ cho các nguyên đơn tham gia vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất độc này; thăm hỏi tặng quà cho các nạn nhân ở Làng Hòa Bình Thanh Xuân, Làng Hữu nghị Vân Canh (Hà Nội), cơ sở Thiên Phước (TP. Hồ Chí Minh) và các trung tâm chăm sóc nạn nhân chất độc da cam/điôxin.

Ngày thành lập: 10/01/2004

Ngày vì nạn nhân chất độc da cam

Ngày 10 tháng 8 hàng năm đã được chọn làm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.