Thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và Nhật Bản

17:53 | 15/03/2023

(Bqp.vn) - Nhận lời mời của Ngài Ô-ca Ma-sa-mi, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Nhật Bản lần thứ 12 và Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về biến đổi khí hậu và an ninh.


Quang cảnh Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Nhật Bản lần thứ 12.

Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN - Nhật Bản lần thứ 12 diễn ra vào ngày 15/3/2023 tại Thủ đô Tô-ki-ô (Nhật Bản). Thông qua chủ đề chính “Tình hình an ninh khu vực và các chiến lược quốc phòng mới”, Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các đại biểu trao đổi các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế cùng quan tâm, góp phần xây dựng lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và Nhật Bản.

Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng thường trực Bộ Quốc phòng Nhật Bản I-nô Tô-si-rô đánh giá cao vai trò của Hội nghị, đặc biệt trong bối cảnh ASEAN và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Đối tác (1973 - 2023) và 20 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2003 - 2023). Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác thực chất với ASEAN trong lĩnh vực quốc phòng.


Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có bài phát biểu quan trọng, chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới khu vực và đưa ra đánh giá, đề xuất hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và Nhật Bản. Trưởng đoàn Việt Nam cho rằng khu vực đang đối mặt với một loạt các thách thức an ninh, cả truyền thống và phi truyền thống, trong đó đáng chú ý là an ninh hàng hải, khủng bố, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh... Những thách thức này mang tính xuyên quốc gia và không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết hiệu quả, đặt ra nhu cầu tất yếu thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các nước. Về hợp tác quốc phòng ASEAN - Nhật Bản, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao việc Nhật Bản ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tích cực tham gia vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, nhất là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+); ủng hộ việc triển khai “Tầm nhìn Viêng Chăn 2.0” của Nhật Bản. Về an ninh biển, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường nỗ lực chung trong bảo đảm duy trì luật pháp quốc tế và các nguyên tắc trong quan hệ quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, thực thi đầy đủ DOC; kiên trì, nỗ lực cùng nhau ngăn chặn và quản lý xung đột để duy trì hòa bình, ổn định chung của khu vực.

Hội thảo ASEAN - Nhật Bản về Biến đổi khí hậu và An ninh đã diễn ra cùng ngày. Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nhật Bản tổ chức hội thảo này để tạo diễn đàn cho các đại biểu trao đổi quan điểm, chia sẻ các đề xuất và sáng kiến trong thúc đẩy vai trò của Bộ Quốc phòng và các nước trong ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu. Các đại biểu nhận định các thách thức do biến đổi khí hậu gây ra như sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng, thiên tai... ngày càng rõ rệt, tác động đa chiều đến an ninh, ổn định và phát triển của khu vực. Để ứng phó hiệu quả với những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra, Quân đội và lực lượng vũ trang các nước cần tham gia tích cực vào các nỗ lực chung của Chính phủ, tăng cường năng lực và nâng cao khả năng thích nghi, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế, trong đó có các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ ADMM và ADMM+.


Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến gặp song phương với Đại tướng Niêng Phát bên lề hội nghị.

Bên lề hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến có cuộc gặp song phương với Đại tướng Niêng Phát, Quốc vụ khanh Thường trực Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia. Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt trong triển khai Kế hoạch năm hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia, Cam-pu-chia - Việt Nam 2022 trong các lĩnh vực như: Trao đổi đoàn các cấp, hợp tác giữa các quân khu, quân chủng và lực lượng bảo vệ biên giới, đào tạo nguồn nhân lực... và thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ, triển khai toàn diện các nội dung hợp tác theo kế hoạch hợp tác năm 2023.

File đính kèm:

Đình Hòa

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.