Hội thảo Dự thảo Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

14:51 | 29/09/2023

(Bqp.vn) - Từ 27 - 29/9, tại Ninh Bình, Binh chủng Hóa học (Cơ quan thường trực 81) đã phối hợp với Chương trình Kiểm soát xuất khẩu và An ninh biên giới/Bộ Ngoại giao Mỹ (Chương trình EXBS) và Chương trình Kiểm soát xuất khẩu hàng hóa lưỡng dụng khu vực Đông Nam Á/Liên minh châu Âu (Chương trình EU P2P) tổ chức Hội thảo Dự thảo Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.


Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại biểu một số Bộ, ngành Trung ương; đại biểu Cơ quan đầu mối quốc gia Việt Nam về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, Cơ quan thường trực 81 cùng các chuyên gia của Chương trình EXBS và EU P2P.

Đây là hội thảo lần thứ 4 trong khuôn khổ chuỗi hoạt động nhằm hoàn thiện khung pháp lý về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt vũ khí hàng loạt mà Cơ quan thường trực 81 phối hợp với Chương trình EXBS, EU P2P tổ chức.


Đại tá Nguyễn Đình Hiền phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại tá Nguyễn Đình Hiền, Phó Trưởng Cơ quan thường trực 81 đã khái quát kết quả của các hoạt động nhằm hoàn thiện khung pháp lý đã được tổ chức thời gian qua. Theo đại tá Nguyễn Đình Hiền, hội thảo lần này là dấu mốc quan trọng trong quá trình hoàn thiện khung pháp lý của Việt Nam về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; đồng thời kết quả của hội thảo cũng là cơ sở quan trọng để Cơ quan thường trực 81 tiếp tục làm việc với các chuyên gia trong và ngoài nước; xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền sớm hoàn thiện dự thảo Luật phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Đại tá Nguyễn Đình Hiền bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm, chuyên môn sâu; sự làm việc tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm cao của các chuyên gia và các đại biểu tham dự, hội thảo sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy nhanh quy trình xây dựng Luật phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Việt Nam.


Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh chung.

Tại hội thảo, các đại biểu và các chuyên gia tập trung thảo luận chi tiết các nội dung của bản dự thảo Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Theo đó, bản dự thảo Luật được các chuyên gia xây dựng dựa trên kết quả khảo sát sự đáp ứng của hệ thống pháp luật Việt Nam với các nghĩa vụ về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt được quy định trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên như: Công ước vũ khí hóa học (CWC), Công ước vũ khí sinh học (BWC), Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Công ước bảo vệ thực thể hạt nhân, Nghị quyết số 1540 (2004) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc...

File đính kèm:

Vương Nguyễn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.