Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác

10:08 | 23/11/2022

(Bqp.vn) - Ngày 22/11, tại Siem Reap (Cam-pu-chia), ngay sau khi kết thúc Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tham dự Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.


Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu tham dự Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Tại Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền các quốc gia dù lớn hay nhỏ và tôn trọng luật pháp quốc tế.


Quang cảnh Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Trưởng đoàn các nước ASEAN hoan nghênh việc Hoa Kỳ tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) lần thứ 9. Ghi nhận những nỗ lực tích cực của Hoa Kỳ trong hợp tác quốc phòng với ASEAN thời gian qua, Trưởng đoàn các nước ASEAN mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực trong các cơ chế, khuôn khổ do ASEAN chủ trì, cam kết ủng hộ sự đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.


Quang cảnh Cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.

Tại Cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Rajnath Singh khẳng định Ấn Độ luôn tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, tích cực tham gia các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Hội nghị cấp cao Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN… Chính sách “Hành động Hướng Đông” chính là thể hiện cam kết mạnh mẽ của Ấn Độ trong thúc đẩy quan hệ với ASEAN. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đề xuất các sáng kiến hợp tác với ASEAN về thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ ASEAN vào hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc và ứng phó với nạn ô nhiễm trên biển do rác thải nhựa. Trưởng đoàn các nước ASEAN đánh giá cao sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Ấn Độ vào các hoạt động do ASEAN dẫn dắt, nhất là ADMM+ và các Nhóm chuyên gia ADMM+, góp phần xây dựng lòng tin, nâng cao khả năng phối hợp và hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực. Trưởng đoàn các nước ASEAN hoan nghênh và ủng hộ các sáng kiến do Ấn Độ đề xuất.

Phát biểu tại Cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri Rajnath Singh, Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá cao những đề xuất của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhằm kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ. Việc lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Ấn Độ tổ chức Cuộc gặp không chính thức là cơ hội tốt để trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN - Ấn Độ. Bên cạnh đó, việc ASEAN nhất trí về nguyên tắc tổ chức Diễn tập hàng hải ASEAN - Ấn Độ lần thứ nhất cho thấy sự ủng hộ của ASEAN đối với đề xuất của Ấn Độ.

File đính kèm:

Thu Trang

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.