Hội thảo Khởi động Dự án số 90 “Chương trình Kiểm soát xuất khẩu hàng hóa lưỡng dụng trong khu vực Đông Nam Á”

18:51 | 22/07/2022

(Bqp.vn) - Ngày 21/7, tại Hà Nội, Binh chủng Hóa học - Cơ quan thường trực của Cơ quan đầu mối quốc gia Việt Nam về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (Cơ quan thường trực 81) phối hợp với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân/Bộ Khoa học và Công nghệ - Cơ quan Điều phối quốc gia chính các hoạt động của Việt Nam trong khuôn khổ Sáng kiến thiết lập Trung tâm hợp tác tiên tiến về giảm thiểu nguy cơ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (Sáng kiến CBRN) và đối tác Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Hội thảo Khởi động Dự án số 90 “Chương trình Kiểm soát xuất khẩu hàng hóa lưỡng dụng trong khu vực Đông Nam Á (EU P2P)”.


Các chuyên gia và đại biểu chụp ảnh chung tại hội thảo.

Mục đích của Dự án số 90 “Chương trình Kiểm soát xuất khẩu hàng hóa lưỡng dụng trong khu vực Đông Nam Á” nhằm thiết lập, củng cố hoặc cập nhật các hệ thống kiểm soát thương mại chiến lược hiệu quả đối với hàng hóa lưỡng dụng cho các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia EU P2P đã giới thiệu hệ thống văn bản pháp luật về kiểm soát hàng hóa lưỡng dụng của một số nước trong khu vực; cập nhập danh mục hàng hóa lưỡng dụng của châu Âu và tổng kết kinh nghiệm trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật của một số nước Đông Nam Á. Hai bên cũng đã sơ kết quá trình hợp tác từ năm 2015, nhằm đánh giá những kết quả đạt, chưa đạt được làm cơ sở đề xuất, định hướng mở rộng hợp tác giai đoạn 2022 - 2024.


Tiến sĩ Sylvain Paile Calvo, Giám đốc Kỹ thuật Dự án số 90 phát biểu khai mạc hội thảo.

Việt Nam và EU đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, lâu dài với việc ký kết Hiệp định Hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam - EU năm 2012. Từ đó, hai bên đã có sự phát triển hợp tác đáng ghi nhận trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động hợp tác trong giảm thiểu nguy cơ CBRN. Với các dự án trước đây trong khuôn khổ sáng kiến CBRN, hai bên đã đạt được một số kết quả, song những khó khăn, trong đó có đại dịch Covid 19 đã làm chậm tiến trình chung. Hội thảo lần này có sự tham gia của các đại biểu đến từ một số bộ, ngành liên quan (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân/Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Hóa chất/Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan/Bộ Tài chính) và cán bộ của Cơ quan đầu mối quốc gia về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, được kì vọng đánh dấu một bước mới trong tiến trình thực thi phòng, chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt (WMD) tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đại diện Cơ quan thường trực 81, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Giám đốc kỹ thuật Dự án số 90 đã bày tỏ kì vọng với sự quyết tâm của Cơ quan đầu mối quốc gia Việt Nam, sự đóng góp tích cực của các bộ, ngành và sự hỗ trợ từ phía EU, Dự án số 90 sẽ sớm có các hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, năng lực, thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống phổ biến WMD của Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia và các đại biểu đánh giá cao vai trò đầu mối của Cơ quan đầu mối quốc gia Việt Nam về phòng, chống phổ biến WMD, đồng thời bày tỏ tin tưởng dưới sự điều phối chung, các bộ, ngành sẽ phối hợp, tích cực hợp tác với các đối tác nhằm sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao năng lực thực thi trong lĩnh vực phòng, chống phổ biến WMD.

File đính kèm:

Nguyễn Tùng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.