Tham vấn về công tác nội dung trong Năm Chủ tịch ADMM 2022

17:05 | 06/01/2022

(Bqp.vn) - Sáng 6/1, Hội nghị Tham vấn về công tác nội dung trong Năm Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) 2022 của Cam-pu-chia đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Đại tá Vũ Thành Văn, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng Việt Nam), Trưởng Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) của Việt Nam và Trung tướng Lay Chenda, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính sách và Đối ngoại Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia, Trưởng ADSOM WG của Cam-pu-chia đồng chủ trì hội nghị.


Đại tá Vũ Thành Văn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Vũ Thành Văn khẳng định sự ủng hộ ở mức cao nhất của Bộ Quốc phòng Việt Nam dành cho Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia trong vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+ trong năm 2022; đánh giá cao sự tích cực, chủ động của Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia trong công tác chuẩn bị. Đại tá Vũ Thành Văn bày tỏ tin tưởng Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+ trong năm 2022, tiếp tục đóng góp tích cực vào việc củng cố tình đoàn kết, sức mạnh tập thể trong ASEAN để ứng phó linh hoạt và chủ động với những thách thức an ninh đặt ra đối với khu vực.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Việt Nam.

Trao đổi về các văn kiện do Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia dự thảo, Đại tá Vũ Thành Văn đánh giá cao nỗ lực của phía Cam-pu-chia trong việc xây dựng các tài liệu; đồng thời mong muốn dự thảo các Tuyên bố chung của ADMM-16 và ADMM+ lần thứ 9 do Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia đề xuất cần phản ánh đầy đủ những vấn đề quan tâm chung của khu vực như đã được thể hiện ở các Tuyên bố chung trước đây; đồng thời cũng đưa ra những góp ý cụ thể đối với các sáng kiến mới của Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia trong ADMM và ADMM+ trong năm 2022.

Nhân dịp này, Đại tá Vũ Thành Văn cũng thông báo kế hoạch triển khai sáng kiến của Bộ Quốc phòng Việt Nam về đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị quân đội của quốc gia thành viên ASEAN tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong năm 2022.


Trung tướng Lay Chenda phát biểu tại hội nghị - ảnh chụp màn hình.

Tại hội nghị, Trung tướng Lay Chenda đã thông báo chủ đề trong Năm Chủ tịch ADMM 2022 của Cam-pu-chia là “Đoàn kết vì an ninh hài hòa”, với các ưu tiên, như tăng cường cam kết duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực; tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; khuyến khích hợp tác xuyên biên giới giữa các cơ quan quốc phòng ASEAN để ứng phó với đại dịch; tăng cường nỗ lực nhằm triển khai đầy đủ Kế hoạch hành động 3 năm của ADMM; tăng cường xây dựng lòng tin và tính minh bạch... Trung tướng Lay Chenda cũng thông báo kế hoạch tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ ADMM do Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia chủ trì trong năm 2022; tham vấn với Việt Nam về dự thảo các văn kiện do Bộ Quốc phòng Cam-pu-chia xây dựng.

File đính kèm:

Minh Hiếu

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.