Hội thảo “Tư vấn Khung pháp lý về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cho Việt Nam”

16:21 | 01/09/2022

(Bqp.vn) - Từ ngày 29-30/8, tại Quảng Ninh,  Binh chủng Hóa học - Cơ quan Thường trực của Cơ quan Đầu mối quốc gia Việt Nam về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (Cơ quan Thường trực  81) phối hợp với Chương trình Kiểm soát xuất khẩu và An ninh biên giới, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (Chương trình EXBS) tổ chức Hội thảo “Tư vấn khung pháp lý về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cho Việt Nam”. Đại tá Nguyễn Đình Hiền, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh chủng Hóa học,  Phó Trưởng Cơ quan Thường trực 81 và Tiến sĩ Dawn, Cố vấn Khu vực Chương trình EXBS đồng chủ trì  hội thảo. Tham dự hội thảo có các đại biểu một số bộ, ngành, cơ quan trong và ngoài Quân đội cùng các chuyên gia quốc tế.


Đại tá Nguyễn Đình Hiền phát biểu khai mạc tại hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia đánh giá cao những kết quả đạt được của Việt Nam trong việc xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp lý liên quan đến phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD); giới thiệu, đưa ra những phân tích, so sánh các mô hình luật phòng, chống WMD tại một số quốc gia trên thế giới như Nam Phi, Ấn Độ, Ô-xtrây-li-a...; phân tích lộ trình, các bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai xây dựng Luật phòng, chống phổ biến WMD; đồng thời  thảo luận, đánh giá tác động của việc ban hành luật đối với hoạt động thương mại và các hoạt động xã hội khác.

Sau hội thảo, Cơ quan Thường trực 81 sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia trong và ngoài nước, xin ý kiến các bộ, ngành liên quan để tham mưu cho các cấp có thẩm quyền lộ trình phù hợp để xây dựng, hoàn thiện Khung pháp lý về phòng, chống phổ biến WMD tại Việt Nam.


Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh chung.

Là một đất nước tích cực và chủ động tham gia vào tiến trình hội nhập quốc tế một cách toàn diện và sâu sắc, với lập trường nhất quán ủng hộ chống phổ biến và giải trừ WMD, Việt Nam đã phê chuẩn hầu hết các điều ước quốc tế liên quan đến phòng, chống phổ biến WMD và  từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật bằng cách nội luật hóa nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế mà Việt Nam là thành viên như: Luật Năng lượng nguyên tử 2008; Luật Hóa chất 2007; Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007; Luật Hải quan 2014; Nghị định số 81/2019/NĐ-CP về phòng, chống phổ biến WMD... Việt Nam đặc biệt coi trọng các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật quốc gia, nâng cao năng lực của lực lượng quản lý, thực thi nhiệm vụ phòng, chống phổ biến WMD.

File đính kèm:

Thế Hữu

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.