Lục quân các nước ASEAN tăng cường hợp tác gắn kết vì hoà bình

14:49 | 10/11/2022

(Bqp.vn) - Với chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình”, Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 (ACAMM-23) đã thành công tốt đẹp.

Sau 2 năm tổ chức trực tuyến, ACAMM-23 được tổ chức trực tiếp nhằm tập trung trao đổi, thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, đề xuất các sáng kiến tăng cường, thúc đẩy hợp tác của Lục quân các nước ASEAN, cùng chung tay ứng phó với các thách an ninh chung, nhất là các thách thức an ninh phi truyền thống, vì hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực, cũng như trên thế giới.


Thượng tướng Nguyễn Tân Cương với các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong bài phát biểu chào mừng hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, những năm qua, các nước ASEAN đã sát cánh bên nhau để cùng đưa ASEAN trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công trên thế giới, ngày càng mở rộng liên kết nội khối, mở rộng quan hệ đối tác với bên ngoài, đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho rằng, thế giới và khu vực đang trải qua những biến động nhanh chóng, mạnh mẽ, tác động sâu sắc, nhiều mặt đến chính trị, an ninh và kinh tế quốc tế, tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn. Đại dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, hoạt động kinh tế, thương mại, giao lưu dần được phục hồi, song vẫn đứng trước những thách thức, rủi ro lớn. Môi trường hòa bình, ổn định làm tiền đề cho phát triển và thịnh vượng là nhu cầu của mỗi quốc gia và cả khu vực. Theo Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, cùng với các diễn đàn quốc phòng, quân sự khác, ACAMM đã trở thành một cơ chế hợp tác quan trọng, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác thực chất và có ý nghĩa nhằm ứng phó với các vấn đề chung của khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh phi truyền thống. Đặc biệt, trong ba năm qua, lực lượng quân đội của các nước ASEAN, trong đó có Lục quân, đã đóng vai trò nòng cốt trong nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19 của mỗi quốc gia.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương tin tưởng, ACAMM-23 sẽ thảo luận, đề xuất các hình thức, biện pháp mang tính khả thi cao, phù hợp khả năng thực tế của Lục quân mỗi nước, nhằm kết nối và khai thác tối đa nguồn lực của mỗi nước, cũng như nâng cao khả năng phối hợp trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống hiện hữu trong khu vực; thúc đẩy gắn kết hợp tác vì hòa bình. Việc sát cánh đối phó với những thách thức chung sẽ giúp lực lượng Lục quân của các nước ASEAN thêm gắn kết, tin tưởng nhau hơn, làm tiền đề cho hợp tác trong các lĩnh vực khác vì một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển.


Quang cảnh ACAMM-23.

Những năm qua, ACAMM là lực lượng trực tiếp triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ cơ chế hợp tác quốc phòng, quân sự của ASEAN, đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+). Lục quân các nước ASEAN đã có những đóng góp to lớn vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết, sự tin cậy, lòng tin giữa các nước nội khối và với các nước đối tác, góp phần vào bảo vệ môi trường hoà bình, ổn định của khu vực, hiện thực hoá Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Mặt khác, việc tham gia dưới nhiều hình thức, từ hội nghị, hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm đến các hoạt động diễn tập thực địa trong các lĩnh vực, như quân y, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, chống khủng bố, hành động mìn nhân đạo, hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc… thực sự đã tạo sự gắn kết giữa các lực lượng tham gia, nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng, cùng chia sẻ những thực tế tốt nhằm hỗ trợ nhau nâng cao năng lực.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác, Lục quân các nước ASEAN xác định cần tăng cường đoàn kết nội khối nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể ứng phó linh hoạt và chủ động với những thách thức; chia sẻ thông tin, nhất là trong các lĩnh vực như chống khủng bố, an ninh mạng; đẩy mạnh các hoạt động chung nhằm chia sẻ ý tưởng, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn và chia sẻ nguồn lực để nâng cao năng lực và khả năng phối hợp, qua đó, tạo sự thống nhất, đồng thuận, góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Lục quân các nước ASEAN, duy trì môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực, đóng góp vào các nỗ lực chung của tất cả thành viên ASEAN nhằm hiện thực hoá Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và những năm tiếp theo.

File đính kèm:

Nguyễn Bằng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.