“Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình”

14:49 | 09/11/2022

(Bqp.vn) - Hội nghị thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN lần thứ 10 (ASMAM-10) đã khai mạc sáng 9/11, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Đại tá Nguyễn Lê Phương, Phó Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam.


Đại tá Dương Quý Nam chụp ảnh cùng đại diện các đoàn dự hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Đại tá Dương Quý Nam, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng nhấn mạnh, Quân đội các nước ASEAN nói chung và Lục quân các nước ASEAN nói riêng luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong nỗ lực chung ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh.


Đại tá Dương Quý Nam phát biểu tại hội nghị.

Đại tá Dương Quý Nam khẳng định, việc thúc đẩy hợp tác giữa lực lượng Hạ sĩ quan của Quân đội các nước là yêu cầu quan trọng và cấp thiết, từ đó thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng - quân sự trong khuôn khổ ASEAN ngày càng thực chất và hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi cho sự phục hồi kinh tế - xã hội của khu vực.


Đại tá Nguyễn Lê Phương trình bày diễn văn tại hội nghị.

Diễn văn khai mạc hội nghị do Đại tá Nguyễn Lê Phương trình bày nhấn mạnh, với chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình”, mục đích của ASMAM-10 là tạo diễn đàn để các hạ sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, ngành nghề quân sự; tăng cường đoàn kết hữu nghị giữa Lục quân các nước ASEAN, từ đó thúc đẩy sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.


Quang cảnh hội nghị.

Tại ASMAM-10, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về vai trò và đóng góp của Lực lượng Hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống trong khu vực, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19.Các đại biểu dự hội nghị.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã đề xuất những biện pháp cụ thể, phù hợp, nhằm tăng cường hợp tác, gắn kết giữa Lục quân các nước ASEAN, góp phần thiết thực thúc đẩy vai trò của Lục quân ASEAN trong xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và cùng nhau ứng phó với những thách thức an ninh chung ở khu vực.


Đại biểu các nước tham dự hội nghị chụp ảnh chung.

Hội nghị ASMAM là sự kiện được tổ chức hàng năm với sự tham gia của đại diện Hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Lục quân 10 nước ASEAN. Đây là diễn đàn để các nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, từ đó thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc phòng - quân sự giữa Lực lượng Lục quân nói riêng và Quân đội các nước ASEAN nói chung.


Đại diện nước chủ nhà ASMAM-10 bàn giao quyền đăng cai tổ chức ASMAM-11 cho Thái Lan.

Kết thúc hội nghị, đại diện nước chủ nhà ASMAM-10 của Việt Nam đã bàn giao quyền đăng cai tổ chức ASMAM-11 cho Thái Lan.

File đính kèm:

Mạnh Hùng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.