Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở Binh đoàn 15

14:59 | 15/09/2023

(Bqp.vn) - Xác định rõ vị trí, vai trò của công tác tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 đã quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Luật PBGDPL và công tác tuyên tuyền, PBGDPL. Những kết quả đạt được từ công tác PBGDPL đã góp phần quan trọng đến kết quả hoàn thành toàn diện nhiệm vụ của đơn vị.

Đảng ủy Binh đoàn 15 phổ biến, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cho cán bộ chủ chốt. (ảnh: Lê Quang Hồi)

Để làm tốt công tác PBGDPL, Binh đoàn 15 đã tích cực tuyên truyền, phổ biến các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đến cán bộ, chiến sĩ, người lao động và nhân dân trên địa bàn với nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp với trình độ nhận thức và tâm lý từng đối tượng, cụ thể như: Tổ chức học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết các cấp; tập trung tuyên truyền trong giờ giải lao của công nhân ngay trên vườn cây, tại lán thu mủ, họp làng, họp đội sản xuất; tuyên truyền lồng ghép qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng; thông qua thi tìm hiểu pháp luật, giao lưu văn nghệ, thể thao, chiếu phim màn ảnh rộng, các hoạt động sân khấu hóa; phối hợp với Bộ đội Biên phòng, công an địa phương tuyên truyền pháp luật ở các đội sản xuất và các thôn, làng. Ngoài ra, Binh đoàn 15 cũng thường xuyên thực hiện tốt việc phát huy dân chủ, tạo bầu không khí cởi mở, góp phần giáo dục định hướng tư tưởng, kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc nảy sinh ngay từ cơ sở.

Binh đoàn 15 tuyên truyền chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. (ảnh: TTXVN)

Thực hiện phương châm “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, “Nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”, Binh đoàn 15 đã phối hợp với các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn mở các lớp học tiếng dân tộc, bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên. Đồng thời, Binh đoàn thực hiện kết nghĩa với tỉnh, huyện; Công ty kết nghĩa với huyện, xã; Đội sản xuất kết nghĩa với thôn, làng, nhờ vậy hoạt động tuyên truyền, PBGDPL cho người lao động và nhân dân của Binh đoàn luôn được chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ, ủng hộ và phối hợp cùng tham gia. Đặc biệt, Binh đoàn đã thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL thông qua hoạt động “Gắn kết hộ”, đó là hộ dân tộc người Kinh gắn kết với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, thông qua việc thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi lẫn nhau, cùng làm việc, tạo sự gẫn gũi, thân thiết giữa các cặp hộ gắn kết. Tính đến nay, Binh đoàn 15 đã gắn kết được 3.933 cặp hộ, qua đó đã thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của Binh đoàn, Công ty và Đội sản xuất; vận động bà con không theo “Tin lành Đề-ga”, không tham gia các hoạt động gây rối, không nghe kẻ xấu xúi giục vượt biên trái phép...

Lãnh đạo Binh đoàn 15 trao đổi thông tin với các Già làng, Trưởng bản.

Với đặc thù phần lớn các hộ gia đình trên địa bàn có thành viên làm công nhân, nhân viên của Binh đoàn, đây là điều kiện thuận lợi để mỗi người công nhân, nhân viên trở thành một tuyên truyền viên trong việc vận động người thân, gia đình chấp hành nghiêm các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, Binh đoàn cũng vận động, tranh thủ sự ủng hộ của những người có uy tín trong cộng đồng như các Già làng, Trưởng bản để tuyên truyền, PBGDPL cho người dân trong cộng đồng dân cư. Hàng năm, vào các ngày lễ, Tết, ngày truyền thống, Binh đoàn tổ chức gặp gỡ, thăm hỏi, tặng quà các Già làng, Trưởng bản, các chức sắc tôn giáo và các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn.

Cán bộ Binh đoàn 15 hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số thu hoạch lúa.

Cùng với công tác tuyển dụng, Binh đoàn 15 còn chuẩn bị mọi điều kiện để người lao động được tuyển dụng ổn định cuộc sống tại nơi làm việc mới như: Cho người lao động mượn đất, hỗ trợ kinh phí xây nhà; phối hợp với chính quyền địa phương quy hoạch khu định cư, giao đất ở cho người lao động; xây dựng hệ thống giáo dục, y tế, giao thông, liên lạc (các đơn vị cấp đội sản xuất, cấp công ty thuộc Binh đoàn đều có trường mầm non, bệnh xá) để người lao động yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị và địa bàn. Nhờ vậy, diện tích vườn cao su của Binh đoàn mở rộng tới đâu, đã hình thành các khu dân cư và hệ thống điện, đường, trường, trạm tới đó. Đến nay, Binh đoàn đã phối hợp với địa phương quy hoạch và đầu tư xây dựng được 255 cụm điểm dân cư tập trung với quy mô 100 hộ/điểm. Đây là tiền đề, cơ sở để bảo đảm an ninh chính trị khu vực đứng chân, xây dựng tuyến phòng thủ từ xa.

Binh đoàn 15 khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn. (ảnh: Lê Quang Hồi)

Bên cạnh đó, Binh đoàn 15 còn thường xuyên quan tâm chăm lo sức khỏe cho người lao động và nhân dân trên địa bàn; tổ chức khám, thu dung, điều trị, chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tích cực tham gia quyên góp quần áo cũ, sách vở cho trẻ em nghèo, người dân tộc thiểu số tại địa phương. Thời gian qua, Binh đoàn đã tổ chức sửa chữa, xây dựng 556,64 km đường giao thông các loại, 47 cầu tràn liên hợp, 66 công trình điện, 28.426 m2 trường học, 52 công trình nước sạch; xây mới, sửa chữa 637 “Nhà tình nghĩa”, “Nhà tình thương”, “Mái ấm công đoàn”, “Mái ấm tình thương”; hỗ trợ hơn 400 tấn gạo cứu đói giai đoạn giáp hạt cho người lao động và nhân dân.

Binh đoàn 15 tổ chức tuyên truyền về văn hóa giao thông.

Nhận thấy tình hình vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn vẫn còn phức tạp, Binh đoàn 15 đã soạn thảo và phát hành 5.200 tờ rơi với nội dung “Một số quy định khi tham gia giao thông đường bộ” để cấp phát cho người lao động và đồng bào, trong đó tập trung vào những nội dung cơ bản, gắn liền với hoạt động của người tham gia giao thông, như: Điều kiện của người lái xe, độ tuổi của người lái xe, các hành vi bị nghiêm cấm… Qua đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người lao động khi tham gia giao thông, góp phần làm giảm số vụ tai nạn và số người bị thương, chết do tai nạn giao thông trên địa bàn.

Hội đồng PBGDPL Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác PBGDPL tại Binh đoàn 15.

Ghi nhận những thành quả trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, năm 2022, Binh đoàn 15 được Bộ Quốc phòng tin tưởng, giao nhiệm vụ là đơn vị điểm trong việc thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027”. Cụ thể hóa đề án của Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 15 đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án giai đoạn 1 (2021-2024) và năm 2022 (Kế hoạch số 1951/KH-BĐ ngày 12/7/2022) theo hướng dẫn của trên, trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện Đề án, xây dựng Công ty 74 (Binh đoàn 15) là đơn vị điểm thực hiện Đề án năm 2022 của Binh đoàn và toàn quân.

Với những cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, Binh đoàn 15 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, giúp nhân dân thay đổi nhận thức, tập quán, bãi bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội, nâng cao trình độ dân trí; nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ, người lao động và nhân dân được nâng lên; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được cải thiện. Qua đó góp phần tăng cường mối đoàn kết quân - dân, xây dựng thế trận lòng dân, khối đại đoàn kết dân tộc, nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

File đính kèm:

Nguyễn Bằng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.