Hợp tác đào tạo - Điểm sáng trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a

22:30 | 08/06/2024

(Bqp.vn) - Từ ngày 02 - 8/6, Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc tại Ô-xtrây-li-a.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh và Thiếu tướng Anthony Rawlins chụp ảnh chung với các đại biểu.

Tại buổi hội kiến với Thiếu tướng Anthony Rawlins, Quyền Phó Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Ô-xtrây-li-a (ADF), Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cảm ơn Quyền Phó Tư lệnh ADF đã dành cho đoàn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị. Trung tướng Nguyễn Doãn Anh bày tỏ ấn tượng về đất nước Ô-xtrây-li-a,  một quốc gia đa văn hóa, có trình độ khoa học kỹ thuật cao, hệ thống giáo dục chất lượng.

Chuyến công tác của Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Ô-xtrây-li-a của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 3 vừa qua. Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cho biết, trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Ô-xtrây-li-a và đánh giá cao tiềm năng, vị thế của Ô-xtrây-li-a trên trường quốc tế. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Quân đội hai nước thời gian qua, được triển khai phù hợp với các văn kiện hợp tác mà hai bên đã ký kết, như Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2010, Tuyên bố Tầm nhìn chung về thúc đẩy hợp tác quốc phòng năm 2018, gần đây nhất là Thỏa thuận Đối tác gìn giữ hòa bình giữa hai Chính phủ. Quân đội nhân dân Việt Nam đánh giá cao ADF đã hợp tác, hỗ trợ hiệu quả trong một số lĩnh vực như huấn luyện đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh khẳng định, hợp tác đào tạo là điểm sáng trong quan hệ hợp tác quốc phòng song phương. Ô-xtrây-li-a là nước đứng đầu về hỗ trợ đào tạo tiếng Anh và chuyên môn cho quân nhân Việt Nam với tổng số hơn 3.500 lượt người. Bộ Quốc phòng Ô-xtrây-li-a và ADF có nhiều cơ sở đào tạo uy tín, cơ sở vật chất trang thiết bị đào tạo tốt, đội ngũ giảng viên có trình độ kiến thức và kỹ năng sư phạm đáp ứng được mục tiêu đào tạo của các khóa học, các chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh đề nghị hai bên có những trao đổi thẳng thắn, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong công tác đào tạo; đồng thời tin tưởng rằng, với sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân đội hai nước, thời gian tới, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển, vì lợi ích mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển chung của khu vực và thế giới.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh và Phó Giám đốc Học viện Lục quân Hoàng gia Ô-xtrây-li-a.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh thăm, làm việc tại Cơ quan Quân lực thuộc Lục quân Ô-xtrây-li-a.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Ô-xtrây-li-a, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh đã thăm, làm việc tại Học viện Lục quân Hoàng gia Ô-xtrây-li-a, Học viện Quốc phòng Ô-xtrây-li-a và Cơ quan Quân lực thuộc Lục quân Ô-xtrây-li-a. Tại các buổi làm việc, phía Ô-xtrây-li-a chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm về cơ cấu tổ chức; quy trình, nội dung đào tạo; các bậc học, cấp đào tạo; công tác sử dụng cán bộ sau khi tốt nghiệp tại các nhà trường quân đội; việc xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục trong các học viện cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giảng dạy.

File đính kèm:

Thanh Phương

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.