Giao lưu hữu nghị biên giới quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc: tăng cường sự tin cậy giữa hai Đảng, hai Quân đội

17:57 | 24/09/2017

(Bqp.vn) - Giao lưu hữu nghị biên giới quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 4 diễn ra từ 23 - 24/9, tại tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã kết thúc tốt đẹp. Ngay sau khi kết thúc chương trình giao lưu, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trả lời phỏng vấn báo chí. Dưới đây là nội dung phỏng vấn:

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn báo chí.

Phóng viên (PV): Thưa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh! Giao lưu hữu nghị biên giới quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc đã thành công tốt đẹp, xin Thượng tướng cho biết rõ hơn về ý nghĩa và kết quả cuộc giao lưu lần này?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Sau hai ngày tổ chức, giao lưu hữu nghị biên giới quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 4 đã thành công tốt đẹp. Chúng ta có các hoạt động giao lưu tại Việt Nam ngày 23/9 gồm giao lưu giữa các đơn vị lực lượng bảo vệ biên giới, thăm bản kết nghĩa Việt Nam và Trung Quốc. Đặc biệt năm nay, Việt Nam cùng với các lực lượng biên phòng, bảo vệ biên giới Trung Quốc đã tổ chức diễn tập chung chống tội phạm xuyên quốc gia ở khu vực biên giới. Cuộc diễn tập này thể hiện quyết tâm chung của Đảng, Nhà nước và Quân đội hai nước trong việc giữ biên giới hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển, như Thượng tướng Phạm Trường Long nói, hoạt động giao lưu biên giới làm tăng tình đoàn kết hai bên, giúp người dân vùng biên có cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Bộ đội Biên phòng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiến hành tuần tra chung.

Ngày 24/9, đoàn Việt Nam sang Trung Quốc trong khuôn khổ chương trình giao lưu. Đoàn đã có hội đàm cấp cao với Trung Quốc. Trong hội đàm, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hoạt động giao lưu biên giới nói riêng cũng như hợp tác quốc phòng biên giới nói chung để làm bền vững hơn, phát triển hơn, phong phú hơn quan hệ quốc phòng hai nước.

PV: Thưa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thành công của lần giao lưu này đã mở ra triển vọng như nào trong quan hệ đối ngoại quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Một điểm đặc biệt lần này, như tôi đã nói là chúng ta có cuộc diễn tập liên hợp mang tính chất thực tế là diễn tập chống tội phạm xuyên biên giới. Chúng ta đã giúp dân xây dựng nhà văn hóa hữu nghị. Trong cuộc hội đàm cấp cao, Lãnh đạo Quốc phòng hai bên thấy rằng cần mở rộng  hơn nữa nội dung giao lưu biên giới.

Diễn tập liên hợp chống khủng bố “Nậm Na - 2017” giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc).

Hiện chúng ta có giao lưu cấp Bộ Quốc phòng, có thể tới đây sẽ có giao lưu cấp quân khu, cấp tỉnh; tăng cường giao lưu thôn bản lấy lực lượng biên giới làm nòng cốt, nhưng có cả lực lượng công an, quân đội, thanh niên và các lực lượng khác trong xã hội. Bên cạnh đó, hai bên đã bàn về việc tăng cường hoạt động giúp dân như y tế, chống thiên tai…

Tôi cho rằng, với quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội hai nước, những dự kiến mà hai bên bàn bạc sẽ thành hiện thực.

PV: Xin Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết tác dụng của cuộc giao lưu này?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Tác dụng trực tiếp là làm cho biên giới bình yên, làm cho lực lượng hai bên biên giới có mối quan hệ tốt đẹp để cùng giải quyết các vấn đề của việc bảo vệ biên giới. Đó là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mỗi bên, bảo vệ an ninh, pháp luật biên giới, giúp nhân dân vùng biên. Tuy nhiên, đằng sau đó, những hoạt động thực tế như này làm tăng cường sự tin cậy giữa hai Đảng, hai Quân đội. Trên cơ sở tin cậy ấy, hai bên cùng phát triển và khắc phục, giải quyết các điểm khác biệt giữa hai bên trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế và chia sẻ lợi ích, đảm bảo sự hài hòa, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

PV: Xin cảm ơn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh!

File đính kèm:

Nguyễn Bằng - Mạnh Hùng (ghi)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.