Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp Đoàn Đánh giá và Tư vấn của Liên hợp quốc

19:16 | 27/06/2017

(Bqp.vn) - Chiều 27/6, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc đã tiếp Đoàn Đánh giá và Tư vấn (AAV) của Liên hợp quốc do bà Bianca Selway, đại diện Cục GGHB Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp Đoàn Đánh giá và Tư  vấn của Liên hợp quốc.

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chào mừng Đoàn AAV của Liên hợp quốc đến thăm và làm việc tại Việt Nam, gửi lời cảm ơn Liên hợp quốc đã quan tâm và cử cán bộ đến Việt Nam để tư vấn và đánh giá sơ bộ công tác đào tạo, năng lực chuyên môn và các quy chuẩn hoạt động của Việt Nam trong lĩnh vực quân y và công binh. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc; nhấn mạnh đây vừa là một quyết tâm chính trị, vừa là một quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm thể hiện Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, góp phần thiết thực vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, ổn định trên thế giới.

Thông báo tóm tắt về kết quả làm việc của Đoàn AAV Liên hợp quốc với Trung tâm GGHB Việt Nam và thăm quan trình diễn tại thực địa của lực lượng công binh và quân y dự kiến sẽ triển khai theo Đội Công binh Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc trong 2 ngày 26 và 27/6, đại diện Cục GGHB Liên hợp quốc, bà Bianca Selway cho biết, Đoàn AAV của Liên hợp quốc cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam ở mức tốt nhất trong việc tư vấn, nâng cao năng lực chuyên môn, ngoại ngữ cũng như kinh nghiệm và quy trình hoạt động tại các môi trường đa quốc gia như Phái bộ GGHB Liên hợp quốc. Sau khi kết thúc chương trình hoạt động tại Việt Nam, AAV sẽ gửi báo cáo cụ thể lên Cục GGHB để có thể nâng mức độ sẵn sàng năng lực của Việt Nam lên cấp 2 trong Hệ thống sẵn sàng năng lực (PCRS) Liên hợp quốc cũng như tính toán một thời điểm phù hợp để có thể phối hợp cùng Việt Nam tổ chức đoàn đi khảo sát Bentiu, Phái bộ GGHB Liên hợp quốc tại Nam Xu-đăng. Đây là một việc cần thiết theo lộ trình đã được thống nhất giữa Việt Nam và Liên hợp quốc để Việt Nam có thể tiến hành đàm phán Bản Ghi nhớ (MOU) về triển khai lực lượng với Liên hợp quốcvà từ đó có cơ sở để lên kế hoạch triển khai cụ thể.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cảm ơn Đoàn đại biểu của Vương quốc Anh đã cùng tham dự buổi tiếp Đoàn AAV của Liên hợp quốc với tư cách quan sát viên; đồng thời chia sẻ, đây cũng là một hành động thể hiện sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ trong bối cảnh mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia ngày càng phát triển. Hợp tác về GGHB Liên hợp quốc và việc chuyển giao Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Phái bộ GGHB Liên hợp quốc là một nét mới trong quan hệ quốc phòng song phương giữa hai quốc gia. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hy vọng hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm và mong muốn Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo ngoại ngữ, tập huấn chuyên môn và kinh nghiệm đàm phán với Liên hợp quốc về việc tiếp quản Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Anh tại Bentiu, Phái bộ GGHB Liên hợp quốc tại Nam Xu-đăng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh một lần nữa hoan nghênh, gửi lời thăm hỏi, lời chúc sức khoẻ và thành công tới Đoàn AAV của Liên hợp quốc cũng như các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đề nghị Đoàn AAV của Liên hợp quốc trong quá trình làm việc tại Việt Nam sẽ đánh giá một cách khách quan về năng lực tham gia GGHB của Việt Nam, cụ thể là Bệnh viện dã chiến cấp 2 và Đội Công binh Việt Nam tham gia GGHB Liên hợp quốc, trên cơ sở đó đưa ra những nhận xét tư vấn để Liên hợp quốc chấp thuận nâng mức sẵn sàng của Việt Nam lên cấp 2 trên Hệ thống PCRS của Liên hợp quốc và tạo điều kiện giúp đỡ Việt Nam nâng cao năng lực của lực lượng công binh và quân y tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc.

File đính kèm:

Mạnh Hùng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.