Đoàn Đánh giá và Tư vấn của Liên hợp quốc làm việc với Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam

16:26 | 26/06/2017

(Bqp.vn) - Chiều 26/6, Đoàn Đánh giá và Tư vấn (AAV) của Liên hợp quốc (LHQ) do bà Bianca Selway, đại diện Cục Gìn giữ hòa bình LHQ làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - bắt đầu chương trình hoạt động Đánh giá và Tư vấn đối với lực lượng Quân y và Công binh Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ diễn ra từ ngày 26 - 30/6/2017.

Quang cản buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã giới thiệu với Đoàn AAV về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ; cơ cấu lãnh đạo, chỉ đạo, cũng như công tác chuẩn bị và triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Theo Đại tá Hoàng Kim Phụng, Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ thể hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; qua đó, khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh, nâng cao uy tín về đất nước, con người Việt Nam và QĐND Việt Nam. Chủ trương tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của QĐND Việt Nam nhận được rất nhiều sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các cơ quan, Bộ, Ban, ngành, thể hiện một tinh thần xuyên suốt, thống nhất cao. Mục tiêu của Việt Nam trong thời gian tới là triển khai và tiếp quản thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Anh tại Bentiu, Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Xu-đăng (dự kiến đầu quý II/2018) và triển khai đơn vị Công binh tới một Phái bộ LHQ phù hợp (dự kiến vào năm 2019). Hiện tại, các lực lượng trên đều đang trong giai đoạn chuẩn bị, huấn luyện chuyên môn và huấn luyện tiền triển khai, sẵn sàng nhận nhiệm vụ thực hiện gìn giữ hòa bình LHQ ngay khi có yêu cầu của LHQ.

Tại buổi làm việc, Đoàn AAV của LHQ đánh giá cao chủ trương và chính sách tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam, đặc biệt là chủ trương xuyên suốt của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh đây là một yếu tố hết sức quan trọng và quyết định việc triển khai lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình LHQ lâu dài.

Nhân dịp này, bà Bianca Selway bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam có thể tiếp quản thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Anh tại Bentiu, Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Xu-đăng. Bà Bianca Selway cũng chia sẻ, trong chuyến thăm và làm việc lần này, Cục Gìn giữ hòa bình và Cục Hỗ trợ Thực địa của LHQ sẽ đánh giá về năng lực chuyên môn và công tác chuẩn bị lực lượng của Việt Nam so với chuẩn của LHQ về các mặt nghiệp vụ, trang thiết bị, khả năng ứng phó và xử lý tình huống, trình độ tiếng Anh… của Đơn vị Quân y và Công binh Việt Nam.

File đính kèm:

Mạnh Hùng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.