Bộ Quốc phòng quyết liệt cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

14:07 | 14/05/2024

(Bqp.vn) - Sáng 14/5, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách hành chính và chuyển đổi số Bộ Quốc phòng đã chủ trì buổi làm việc với Cục Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT)/Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan về công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực KH-ĐT.


Thượng tướng Lê Huy Vịnh chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, Cục KH-ĐT đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, thông báo, kết luận của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về công tác cải cách TTHC và chuyển đổi số trong Bộ Quốc phòng. Tích cực, chủ động xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch về cải cách TTHC và chuyển đổi số nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ được giao cũng như xác định rõ phương hướng triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC, chuyển đổi số năm 2024 và những năm tiếp theo.


Các đại biểu dự hội nghị.

Cục KH-ĐT tích cực tham mưu với Thủ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành các văn bản pháp luật về cải cách TTHC và chuyển đổi số thuộc lĩnh vực quản lý theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cắt giảm, đơn giản hóa các thành phần hồ sơ không cần thiết, góp phần tích cực vào cải cách TTHC trong lĩnh vực KH-ĐT; tích cực, chủ động xây dựng Bộ Chỉ số đánh giá sự hài lòng của các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực KH-ĐT (dự kiến ban hành trong tháng 5/2024). Bên cạnh đó, Cục KH-ĐT cũng tích cực phổ biến, tuyên truyền, đào tạo và tập huấn nghiệp vụ ngành KH-ĐT cho lực lượng chuyên trách trong toàn quân, trọng tâm là các cán bộ, chỉ huy làm công tác quản lý dự án đầu tư, đấu thầu. Từ tháng 3/2024 đến nay, Cục KH-ĐT đã tổ chức 22 lớp tập huấn cho khoảng 4.500 cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác KH-ĐT tại các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng.


Thiếu tướng Nguyễn Hồng Lâm, Cục trưởng Cục KH-ĐT/BQP phát biểu tại hội nghị.

Trong triển khai thực hiện Đề án Chuyển đổi số của Bộ Quốc phòng, Cục KH-ĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai các dự án, nhiệm vụ thuộc Đề án; đồng thời chủ trì thẩm định các dự án thuộc Đề án bảo đảm đúng kế hoạch, quy định.


Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh biểu dương Cục KH-ĐT đã có nhiều cố gắng trong triển khai thực hiện công tác cải cách TTHC lĩnh vực kế hoạch đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ và đạt được những kết quả tích cực.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu Cục KH-ĐT tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng về công tác cải cách TTHC, chuyển đổi số; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, là khâu đột phá trong nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của cơ quan. Nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát. Tiếp tục rà soát lại toàn bộ TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý và đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, thay thế hoặc bãi bỏ các thủ tục không còn phù hợp theo hướng đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết. Khẩn trương hoàn thiện, trình Bộ Quốc phòng ban hành Bộ Chỉ số đánh giá sự hài lòng của các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực KH-ĐT. Bên cạnh đó, Cục KH-ĐT cần đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu, tạo nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số ngành KH-ĐT, bảo đảm thống nhất trong toàn quân, giảm các khâu trung gian.


Quang cảnh hội nghị.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh cũng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần chủ động, sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách TTHC lĩnh vực KH-ĐT, trong đó tập trung vào những khâu yếu, mặt yếu; tập trung rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Có biện pháp, giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác KH-ĐT đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh những sai sót, vướng mắc.

Đối với các đề xuất, kiến nghị tại hội nghị, Thượng tướng Lê Huy Vịnh giao cơ quan chức năng tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất theo quy định.

File đính kèm:

Đức Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.