Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa tham dự Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 24

09:27 | 27/11/2023

(Bqp.vn) - Nhận lời mời của Đại tướng Charoenchai Hinthao, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tham dự Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 24 (ACAMM-24) tại Thái Lan từ ngày 23 - 26/11/2023 với chủ đề “Hợp tác Lục quân nhằm củng cố vai trò trung tâm của ASEAN”; dự Lễ bế mạc Giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 31 (AARM-31) và tham gia Giải bắn súng danh dự Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN. Hội nghị thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN lần thứ 11 (ASMAM-11) diễn ra cùng thời điểm nêu trên.


Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa tham dự ACAMM-24.

Tại ACAMM-24, Tư lệnh Lục quân 10 nước ASEAN đã trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác nhằm chung tay ứng phó với các vấn đề an ninh chung, nhất là các thách thức an ninh phi truyền thống, như: Phòng, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, thiên tai, dịch bệnh, an ninh, an toàn mạng...


Trưởng đoàn các nước tham dự ACAMM-24 chụp ảnh chung.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa đánh giá cao chủ đề của ACAMM-24 trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay; đồng thời nhấn mạnh, Lục quân là lực lượng trực tiếp triển khai các hoạt động trong các cơ chế hợp tác quốc phòng, quân sự của ASEAN, đóng góp trực tiếp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết, sự tin cậy và lòng tin giữa các nước nội khối cũng như với các nước đối tác, góp phần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định của khu vực, nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.


Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa chụp ảnh cùng Đội tuyển bắn súng QĐND Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa khẳng định, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và ASEAN, QĐND Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục tham gia có trách nhiệm đối với các hoạt động hợp tác giữa Quân đội các nước ASEAN nói chung và giữa Lục quân các nước ASEAN nói riêng. Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa trân trọng mời lãnh đạo Lục quân các nước tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ hai và hoạt động giao lưu quân nhạc Quân đội các nước ASEAN được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2024.


Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa gặp song phương Trưởng đoàn Lào.


Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa gặp song phương Trưởng đoàn Cam-pu-chia.


Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa gặp song phương Trưởng đoàn Thái Lan


Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa gặp song phương Trưởng đoàn Phi-líp-pin.


Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa gặp song phương Trưởng đoàn Bru-nây.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa cũng đã có các cuộc gặp song phương với Trưởng đoàn các nước Lào, Cam-pu-chia, Thái Lan, Phi-líp-pin, Bru-nây nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác Lục quân với các nước. Tại các cuộc gặp, Trưởng đoàn các nước đều đánh giá cao vị trí, vai trò của QĐND Việt Nam và các kết quả hợp tác song phương; đồng thời mong muốn thời gian tới sẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, như: Đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, quân y, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa..., phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi bên.

File đính kèm:

Hồng Pha

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.