Đại tướng Phan Văn Giang làm việc về tình hình, tiến độ một số nhiệm vụ, đề án

14:18 | 05/06/2023

(Bqp.vn) - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm việc với các cơ quan về tình hình, tiến độ triển khai một số nhiệm vụ, đề án.  

Dự buổi làm việc có Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy một số cơ quan chức năng, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.


Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Qua nghe báo cáo của Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) và ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Phan Văn Giang ghi nhận những kết quả nổi bật mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Quân đội đã đạt được thời gian qua. Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Quân đội đang phải đối mặt, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, đề án. Quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đề án cần quán triệt, thực hiện nghiêm nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của các cấp; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các Ban, Bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo sự đồng thuận cao, bảo đảm tốt tiến độ, chất lượng, hiệu quả, an toàn tuyệt đối về mọi mặt; kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc để có phương án xử lý, tháo gỡ hiệu quả.Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Đại tướng Phan Văn Giang cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thẩm định chặt chẽ việc xây dựng phương án sử dụng đất quốc phòng; bảo đảm thống nhất quy trình, hình thức, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật; triển khai thực hiện tốt nghị định về tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh và doanh nghiệp kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh, tập trung vào các nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng được giao. Cùng với đó, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát đối với hoạt động của doanh nghiệp Quân đội, nhất là rà soát tình hình sử dụng nguồn vốn, hiệu quả đầu tư, đề ra phương án, giải pháp, lộ trình cụ thể để xử lý những tồn đọng, bảo đảm cho doanh nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả, thực hiện tốt chức năng của “đội quân lao động sản xuất” trong tình hình mới.


Quang cảnh buổi làm việc.

Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo triển khai xây dựng các khu kinh tế - quốc phòng theo quy hoạch được phê duyệt kết hợp triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia; dự án tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế - quốc phòng; tập trung vào triển khai xây dựng những mô hình giảm nghèo, bảo đảm kế sinh nhai cho người dân để chung tay phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Trong công tác tuyên truyền, phối hợp thực hiện chính sách tại các địa phương, Bộ Quốc phòng ban hành văn bản gửi địa phương để phối hợp với Bộ Quốc phòng thực hiện các nghị quyết, nghị định liên quan, bảo đảm đồng thuật, nhất trí cao trong tổ chức thực hiện. Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 của các doanh nghiệp Quân đội 100% vốn nhà nước, các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với năm 2021; với các công ty cổ phần, hầu hết đều sản xuất kinh doanh hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2023, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đã tham mưu, báo cáo Bộ Quốc phòng giao kế hoạch sản xuất kinh doanh và xây dựng đơn vị năm 2023 cho các doanh nghiệp Quân đội, các chỉ tiêu được giao đều tăng khoảng 5% so với năm 2022. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các doanh nghiệp Quân đội tập trung xây dựng đề án cơ cấu lại, xử lý tài chính theo hướng tinh, gọn, mạnh, cắt giảm ngành nghề kinh doanh kém hiệu quả, ít liên quan đến ngành nghề chính; thoái vốn đầu tư ngoài ngành, tập trung nguồn lực phát triển ngành nghề chính, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, xử lý, tìm hướng tháo gỡ để giúp một số doanh nghiệp Quân đội hoạt động hiệu quả hơn.

File đính kèm:

Hồng Pha - Nguyễn Bằng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.