Bộ Quốc phòng tuyên dương học viên tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc, đạt giải Nhất trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

17:35 | 26/09/2023

(Bqp.vn) - Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức Lễ tuyên dương học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học, tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc và học viên đạt giải Nhất trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.

Các đại biểu dự lễ tuyên dương.

Tham dự buổi lễ có đại biểu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các học viện, nhà trường Quân đội và 103 học viên tiêu biểu xuất sắc.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại lễ tuyên dương.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương biểu dương những kết quả học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học cũng như thành tích tham dự các kỳ thi, hội thi toàn quân, toàn quốc của học viên các trường Quân đội năm học 2022 - 2023, đặc biệt là 103 học viên tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc và đạt giải Nhất các kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học vừa qua. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cũng biểu dương các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhiều năm qua đã đóng góp to lớn đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong Quân đội.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương bày tỏ xúc động khi được biết trong số các học viên được tuyên dương đợt này, nhiều đồng chí hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng đã nỗ lực vượt khó, vươn lên để giành thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, đạt giải nhất trong các kỳ thi, hội thi; có đồng chí đã xung phong vào tuyến đầu, tham gia phòng, chống đại dịch COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương, góp một phần sức trẻ của mình cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh; xây dựng hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Điểm lại truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài của dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đã sản sinh ra biết bao nhân tài kiệt xuất, anh hùng dân tộc, vang danh lịch sử nước nhà; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cũng nhắc đến mong ước, kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ, những người chủ tương lai của nước nhà, được thể hiện trong bức thư gửi học sinh cả nước nhân ngày khai trường 5/9/1945, ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định, trong sự nghiệp cách mạng, Đảng ta luôn đề cao vai trò, vị trí, ý nghĩa của giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 86-NQ/ĐUQSTW, ngày 29/3/2007 của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), công tác giáo dục và đào tạo trong Quân đội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đội ngũ cán bộ các cấp tốt nghiệp ra trường có đầy đủ phẩm chất, năng lực, hoàn thành nhiệm vụ, chức trách được giao. Trong đó nhiều đồng chí tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Bằng khen tặng học viên tốt nghiệp thủ khoa.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: “Xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại. Đến năm 2025, cơ bản xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc, phấn đấu đến năm 2030, xây dựng QĐND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, trong đó tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là một trong những khâu đột phá, quyết định; các học viện, nhà trường Quân đội phải xác định rõ việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng hàng đầu của cấp ủy, chỉ huy các cấp. Do đó phải thường xuyên quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, kết luận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác giáo dục và đào tạo. Huy động mọi nguồn lực lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục cho được những tồn tại, hạn chế thời gian qua; tập trung đột phá trong đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng mục tiêu xây dựng QĐND Việt Nam cũng như yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Bằng khen tặng học viên đạt giải Nhất trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023.

Đối với các đồng chí học viên được tuyên dương, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh, kết quả và thành tích trong khóa học vừa qua mới chỉ là bước đầu. Vì vậy, trên cương vị công tác mới, từng đồng chí cần xác định tốt động cơ, trách nhiệm, chủ động khắc phục mọi khó khăn, thậm chí là gian khổ, tiếp tục học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn, vận dụng sáng tạo kiến thức đã được trang bị và thực tế công tác của mình. Cùng với đó, mạnh dạn đề xuất, nghiên cứu các đề tài, sáng kiến theo các hướng tiếp cận mới, ứng dụng hiệu quả vào hoạt động thực tiễn; tuyệt đối tránh tư tưởng thỏa mãn, dừng lại hoặc tự cao, tự đại trong quá trình sinh hoạt, công tác. Mỗi đồng chí cần phát huy truyền thống tốt đẹp của đơn vị, của Quân đội và của dân tộc; nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng; tiếp tục học tập, rèn luyện để cống hiến tài năng, trí tuệ, công sức của mình trong xây dựng cơ quan, đơn vị, xây dựng Quân đội và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thiếu tướng, TS Nguyễn Văn Oanh báo cáo tại lễ tuyên dương.

Theo Thiếu tướng, TS Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu), năm học 2022 - 2023, chương trình đào tạo trong các học viện, nhà trường Quân đội tiếp tục được xây dựng, điều chỉnh theo hướng tiếp cận chuẩn đầu ra, giảm lý thuyết, tăng thực hành, tập bài, huấn luyện đêm, dã ngoại, diễn tập, sát thực tế đơn vị; hình thức, phương pháp dạy học tiếp tục được đổi mới theo hướng hiện đại, phát huy được tính tự giác, tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Kết hợp trang bị kiến thức mới, toàn diện, chuyên sâu với giáo dục, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, phương pháp, tác phong huấn luyện, quản lý, chỉ huy bộ đội; năng lực tự học, tự nghiên cứu, năng lực tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị và các kỹ năng mềm cho học viên. Đặc biệt, trong 103 đồng chí học viên được tuyên dương đợt này có những trường hợp hoàn cảnh khó khăn, nhưng bằng ý chí, nghị lực và quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh, tích cực thi đua đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện.

Đại tá Phùng Thị Phú, Trưởng Ban Phụ nữ Quân đội trao quà tặng học viên nữ được tuyên dương.

Trong năm học 2022 - 2023, các học viện, nhà trường Quân đội có 1.486 đề tài, sáng kiến, chuyên đề khoa học của học viên được nghiệm thu, ứng dụng vào thực tiễn (tăng 295 sáng kiến, chuyên đề khoa học so với năm học trước); 172 công trình khoa học tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23, trong đó có 109 công trình đạt giải; đạt 269 giải trong các kỳ thi Olimpic cấp quốc gia, quốc tế (49 giải Nhất, 69 giải Nhì, 136 giải Ba và 15 giải Khuyến khích).

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và các đại biểu chụp ảnh cùng các học viên được tuyên dương.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng 18 học viên tốt nghiệp thủ khoa; 50 học viên tốt nghiệp xuất sắc và 35 học viên đạt giải Nhất trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023.

File đính kèm:

Nguyên Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.