Bế mạc Hội thảo Kênh II Mạng lưới các Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN

15:05 | 04/10/2023

(Bqp.vn) - Sáng 4/10, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Lễ bế mạc Hội thảo Kênh II Mạng lưới các Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN (NADI). Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng chủ trì buổi lễ.

Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết cho biết, sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, hội thảo đã nghe một bài trình bày của chuyên gia và 13 bài phát biểu tham luận cùng nhiều ý kiến bình luận, các câu hỏi và trả lời xung quanh chủ đề “Tăng cường năng lực và khả năng tự cường của ASEAN trong ADMM+ trong bối cảnh biến động địa chính trị toàn cầu”.

Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết trao Chứng nhận cho các đại biểu tham dự hội thảo.

Tuy các ý kiến phân tích được nhìn nhận ở nhiều góc độ và lĩnh vực khác nhau, nhưng về cơ bản, hội thảo thống nhất được những điểm chung, đó là:

Một là, Đông Nam Á, với tư cách là một khu vực địa lý, tiếp tục là khu vực phát triển năng động, là điểm sáng trong phát triển kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng sau đại dịch COVID-19 và ngày càng thu hút sự quan tâm của các nước lớn, các trung tâm quyền lực quốc tế. ASEAN, với tư cách là một tổ chức khu vực, đang đóng vai trò dẫn dắt các cơ chế hợp tác ở khu vực ở nhiều cấp độ khác nhau, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Hai là, bên cạnh những mặt thuận lợi, Đông Nam Á đang và sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, cả thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Đặc biệt là cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, những thách thức an ninh phi truyền thống với những đặc điểm mới là nhân tố có thể gây ra những rủi ro, bất ổn đối với khu vực.

Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết và các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại buổi lễ.

Ba là, trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng hợp tác quốc phòng ASEAN đã đạt được nhiều kết quả, góp phần xây dựng lòng tin, củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác khu vực. Hiện nay và trong thời gian tới, hợp tác quốc phòng ASEAN nói chung, hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ nói riêng sẽ tiếp tục phát triển theo hướng mở rộng về quy mô và chiều sâu hợp tác, đẩy mạnh hình thành các quy trình và cơ chế phối hợp hoạt động chung, tăng cường các hoạt động hợp tác thực chất, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới, đẩy mạnh liên kết với các cơ chế hợp tác khác.

Bốn là, trước những tác động của biến động địa chính trị toàn cầu và từ những kinh nghiệm thành công và chưa thành công trong 13 năm qua, đòi hỏi ASEAN phải không ngừng tăng cường năng lực và khả năng tự cường nhằm củng cố vai trò trung tâm và nâng cao hiệu quả hợp tác trong ADMM+ vì an ninh, lợi ích của mỗi nước, đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết nhấn mạnh, những đề xuất của hội thảo lên Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) là kết quả của quá trình nghiên cứu nghiêm túc, trách nhiệm của các thành viên NADI và những nội dung thảo luận thẳng thắn, khách quan của các đại biểu tham dự hội thảo.

File đính kèm:

Khánh Hòa

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.