Tọa đàm giữa hai đoàn sĩ quan trẻ QĐND Việt Nam và Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba

20:15 | 28/11/2023

(Bqp.vn) - Chiều 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm với chủ đề “Hai trái tim, chung nhịp đập” của hai đoàn sĩ quan trẻ QĐND Việt Nam và Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba. Thiếu tướng Marcelo Perez, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba và Đại tá Trần Viết Năng, Trưởng Ban Thanh niên Quân đội đồng chủ trì tọa đàm.

Cùng dự có Đại tá Roman Osvaldo Jimenez Ortega, Tùy viên Quân sự Không quân và Hải quân Cuba tại Việt Nam; Phó Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn Trần Hoài Minh; đại biểu một số cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, Đại tá Trần Viết Năng nhấn mạnh, buổi tọa đàm nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, quan hệ tốt đẹp giữa Quân đội và Nhân dân hai nước, về văn hóa, con người, đất nước Việt Nam - Cuba. Qua đó tiếp tục bồi đắp lý tưởng cách mạng và nuôi dưỡng khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ của hai Quân đội nói riêng, hai nước nói chung. Đồng thời đây cũng là dịp để tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa sĩ quan trẻ, thanh niên hai nước. Thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi thông tin nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thăm quan thực tế để học tập lẫn nhau, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên từng cương vị, chức trách chuyên môn, nghiệp vụ.

Với tinh thần “Hai trái tim, chung nhịp đập”, sĩ quan trẻ hai nước sẽ cùng nhau quyết gìn giữ, vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, vì sự phát triển và thịnh vượng của hai quốc gia, hai dân tộc và trên thế giới, Đại tá Trần Viết Năng nói.

Đại tá Trần Viết Năng phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình chung của hai đất nước, hai Quân đội; thảo luận các biện pháp nhằm nâng cao và thắt chặt hơn nữa “mối quan hệ đặc biệt, không có tiền lệ, là hình mẫu của quan hệ quốc tế”, như lời của Chủ tịch Fidel Castro.

Đặc biệt, đoàn sĩ quan trẻ QĐND Việt Nam đã bày tỏ sự trân trọng về những tình cảm chí tình của đất nước Cuba anh em đối với quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước kia cũng như xây dựng đất nước ngày nay của Việt Nam. Đồng thời khẳng định, đội ngũ sĩ quan trẻ QĐND Việt Nam sẽ luôn sát vai cùng nhân dân Cuba và sĩ quan trẻ Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, góp tiếng nói chung cùng các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới tiếp tục đấu tranh phá thế bao vây, cấm vận đối với nhân dân Cuba.

Thế hệ trẻ hai nước nói chung, sĩ quan trẻ của hai Quân đội nói riêng chúng ta tiếp tục kế thừa và phát huy, củng cố và tăng cường hơn nữa sự gắn kết quan hệ Việt Nam - Cuba với truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước, vì lợi ích và vận mệnh của hai dân tộc. Có thể khẳng định rằng, Việt Nam và Cuba có đầy đủ các yếu tố để vun đắp mối quan hệ song phương tiếp tục phát triển bền chặt hơn. Càng tự hào, chúng ta càng vững tin vào tương lai tươi sáng của hai quốc gia, hai dân tộc, Đại tá Trần Viết Năng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Đại tá Trần Viết Năng đề nghị hai bên tăng cường đấu tranh phản bác làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ tình đoàn kết giữa hai nước, hai Quân đội; tăng cường trao đổi, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ sĩ quan trẻ, trước mắt là trao đổi trong lĩnh vực y học cũng như tăng cường hoạt động giao lưu sĩ quan trẻ đi vào thực chất, có chiều sâu.

Đại tá Trần Viết Năng bày tỏ tin tưởng và khẳng định, với sự quan tâm của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, hoạt động giao lưu sĩ quan trẻ sẽ trở thành hoạt động thường niên, có ý nghĩa thiết thực, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả trong thời gian tới.

Thiếu tướng Marcelo Perez phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, Thiếu tướng Marcelo Perez nhấn mạnh, mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, thủy chung giữa Cuba và Việt Nam đã được Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các thế hệ tiền bối và nhân dân hai nước vun đắp từ nhiều năm qua là động lực để thế hệ trẻ Quân đội hai nước tiếp tục kề vai sát cánh để cùng phát triển hơn nữa, vì lý tưởng chung. 

File đính kèm:

Nguyên Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.