Khai mạc Hội thảo Kênh II Mạng lưới các Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN

13:55 | 03/10/2023

(Bqp.vn) - Sáng 3/10, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Khai mạc Hội thảo Kênh II Mạng lưới các Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN (NADI). Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng chủ trì khai mạc hội thảo.


Quang cảnh hội thảo.

Với chủ đề “Tăng cường năng lực và khả năng tự cường của ASEAN trong ADMM+ trong bối cảnh biến động địa chính trị toàn cầu”, hội thảo diễn ra trong hai ngày 3 - 4/10/2023, thu hút sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ các cơ quan nghiên cứu quốc phòng và an ninh các nước ASEAN.


Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết nhấn mạnh, sự ra đời của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) cách đây 13 năm được coi là mốc đánh dấu sự phát triển mới trong hợp tác quốc phòng, an ninh của ASEAN nhằm tăng cường hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực Đông Nam Á; thể hiện nỗ lực vượt bậc, ý chí và quyết tâm chính trị, tinh thần đoàn kết ASEAN. Đồng thời, đây cũng là sự mở đầu tốt đẹp của một cơ chế an ninh mới, tạo cơ hội cho tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh trong nội bộ ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác đối thoại nhằm xây dựng lòng tin, ứng phó với các thách thức an ninh chung và khẳng định cam kết đối với Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cũng như những nguyên tắc cơ bản về chủ quyền, bình đẳng, không can thiệp, đồng thuận, thống nhất trong đa dạng.


Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết chủ trì hội thảo.

Theo Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết, trong 13 năm qua, hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+ đã được đẩy mạnh và đạt những kết quả tích cực trên cả 7 lĩnh vực (Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh biển, quân y, chống khủng bố, các hoạt động gìn giữ hòa bình, hành động mìn nhân đạo, an ninh mạng), là động lực thúc đẩy hợp tác về quốc phòng của ASEAN trở nên mạnh mẽ hơn, gắn kết sức mạnh cả trong và ngoài khu vực nhằm duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và kết quả đã đạt được, hợp tác của ASEAN trong ADMM+ cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của biến động địa chính trị thế giới và khu vực.

“Trong bối cảnh môi trường chính trị, an ninh, thế giới, khu vực đang diễn biến rất phức tạp, hòa bình, ổn định và hợp tác ở Đông Nam Á và cả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang đứng trước nhiều thách thức mới. Thực tế đó đòi hỏi ASEAN cần không ngừng tăng cường năng lực và khả năng tự cường để củng cố, phát huy vai trò trung tâm trong các cơ chế hợp tác quốc phòng, an ninh khu vực, trong đó có ADMM+, nâng cao hiệu quả hợp tác ứng phó với các thách thức an ninh chung vì an ninh, lợi ích của mỗi nước, đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực và trên toàn thế giới” - Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Cương Quyết nhấn mạnh.


Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh chung.

Hội thảo lần này có 3 phiên thảo luận với các chủ đề: Biến động địa chính trị thế giới, khu vực và những thách thức đối với ASEAN; tác động của tình hình thế giới, khu vực đối với ADMM+ và vai trò trung tâm của ASEAN; sự cần thiết và các giải pháp tăng cường năng lực và khả năng tự cường của ASEAN trong ADMM+.

File đính kèm:

Hoà Nam

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.