Kỳ họp 16 Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ ADMM+

18:12 | 11/10/2022

(Bqp.vn) - Kỳ họp 16 Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình (GGHB) Chu kỳ 4, giai đoạn 2021 - 2023 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) diễn ra sáng 11/10 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, Trưởng Nhóm chuyên gia GGHB Việt Nam và bà Tomoko Matsuzawa, Giám đốc Hợp tác quốc phòng Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Bộ Quốc phòng Nhật Bản), Trưởng Nhóm chuyên gia GGHB Nhật Bản đồng chủ trì kỳ họp. Dự kỳ họp có đại diện các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng Việt Nam; đại diện Ban Thư ký ASEAN, Nhóm chuyên gia GGHB các nước ADMM+; các diễn giả từ Trụ sở Liên hợp quốc, Phòng Tùy viên Quốc phòng Nhật Bản tại Việt Nam.


Quang cảnh kỳ họp tại điểm cầu Hà Nội.

Kỳ họp 16 Nhóm chuyên gia GGHB Chu kỳ 4, giai đoạn 2021 - 2023 trong khuôn khổ Hội nghị ADMM+ tập trung thảo luận vào các nội dung chính, gồm: Hành động vì hòa bình mở rộng (A4P+); sự phối hợp hiệu quả giữa Liên hợp quốc và các quốc gia thành viên. Cũng trong khuôn khổ kỳ họp, các đại biểu cho ý kiến về Hội thảo về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (lần thứ 2 trong Chu kỳ) và Hội nghị lập kế hoạch lần đầu cho Diễn tập cuối chu kỳ.


Các đại biểu dự kỳ họp tại các điểm cầu - ảnh chụp màn hình.

Theo Đại tá Nguyễn Như Cảnh, thông qua kỳ họp này, Việt Nam với tư cách là đồng Chủ tịch Nhóm chuyên gia GGHB cùng với Nhật Bản mong muốn tận dụng các kết quả hợp tác của các kỳ họp trước đó để biến chương trình nghị sự thành hành động thực tế, nhằm nâng cao hợp tác giữa các nước thành viên ADMM+ trong hoạt động GGHB Liên hợp quốc. Việc tổ chức thành công kỳ họp thể hiện nỗ lực của cả Việt Nam và Nhật Bản nhằm duy trì cũng như góp phần tăng cường hoạt động của Nhóm chuyên gia GGHB.          

Phát biểu tại kỳ họp, bà Matsuzawa Tomoko tin tưởng, những nội dung thảo luận, trao đổi trong khuôn khổ kỳ họp lần này sẽ đóng góp tích cực vào việc thực hiện các cam kết và hoạt động GGHB Liên hợp quốc của mỗi quốc gia.

File đính kèm:

Nguyễn Bằng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.