Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9: Thi đua để phục vụ người bệnh tốt hơn

12:33 | 16/12/2017

(Bqp.vn) - Bệnh viện 121 là bệnh viện tuyến cuối của Quân khu 9, trong những năm qua, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện đã không ngừng đổi mới để nâng cao trình độ của đội ngũ y, bác sĩ nhằm phục vụ tốt người bệnh. Một trong những giải pháp để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, đó là đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng.

Bệnh viện 121 đưa kỹ thuật mổ nội soi bướu giáp không để lại vết sẹo vào phục vụ bệnh nhân.

Đột phá vào y thuật

Những ngày này, tại Bệnh viện 121, Quân khu 9 không khí thi đua sôi nổi của đội ngũ y, bác sĩ đang trong đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Ngay cổng bệnh viện, với cờ hoa lộng lẫy, cán bộ, chiến sĩ, y, bác sĩ hối hả vào việc để chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Đại tá Lê Tấn Đạt, Chính ủy Bệnh viện 121 chia sẻ: Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng của Bệnh viện 121 luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc quan tâm, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã đẩy mạnh thực hiện “một tập trung, ba khâu đột phá”, đó là: Tập trung xây dựng Bệnh viện vững mạnh toàn diện; đột phá vào công tác rèn luyện y đức, nâng cao y thuật, tính chuyên nghiệp trong công tác, nâng cao chất lượng chính quy, chấp hành kỷ luật, nguyên tắc, quy chế trong mọi hoạt động; xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, khâu yếu, mặt yếu để giải quyết dứt điểm…

Một trong những nhiệm vụ của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện quan tâm, đề cao, đó là công tác khám, chữa bệnh. Bệnh viện thường xuyên giáo dục để đội ngũ y, bác sĩ nâng cao y đức trong mọi hoạt động. Cán bộ, nhân viên luôn tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu, chăm sóc bệnh nhân, giúp đỡ người bệnh ân cần, chu đáo. Đơn vị đã thành lập Tổ tư vấn khám chữa bệnh, tổ cấp cứu ngoài viện và xét nghiệm máu tại nhà góp phần tạo thuận lợi, đem đến sự hài lòng cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Thực hiện có chất lượng, nâng cao công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho thương bệnh binh và nhân dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng với công tác nâng cao trình độ của đội ngũ y, bác sĩ, Bệnh viện Quân y 121, Quân khu 9 còn đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật, các trang thiết bị mới nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu khám bệnh của nhân dân. Trong những năm qua, Bệnh viện đã phát triển và ứng dụng các kỹ thuật mới vào thu dung cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, các kỹ thuật điều trị ít xâm lấn ngày càng được ứng dụng rộng rãi mang lại hiệu quả cao như: Tán sỏi Laser, thay đĩa đệm; thay khớp háng, phẫu thuật bóc u phổi, u trung thất; điều trị xẹp cột sống bằng bơm cement sinh học qua da; kỹ thuật nội soi phế quản, kỹ thuật điện cơ…

Nhờ vậy hằng năm số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị đều tăng từ 10 đến 15%; chất lượng thu dung, cấp cứu, điều trị đều tăng lên; tỷ lệ khỏi, ra viện tăng từ 1 đến 1,5%; ngày điều trị của bệnh nhân giảm từ 12 xuống còn hơn 8 ngày.

Nhân rộng các điển hình

Một trong những biện pháp để phong trào Thi đua Quyết thắng của Bệnh viện 121, Quân khu 9 mang lại hiệu quả cao, đó là công tác xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Nói về công tác này, đại tá, Bác sĩ Nguyễn Minh Thuần, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Để nhân rộng các điển hình tiên tiến thì các điển hình này phải thực sự gương mẫu, đi đầu trong mọi công tác, nhất là công tác nghiên cứu khoa học và chăm sóc bệnh nhân. Hằng năm, Bệnh viện luôn xây dựng kế hoạch và tiến hành lựa chọn các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực gắn với thực hiện: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; xây dựng điển hình tiên tiến về tâm lý tiếp xúc bệnh nhân; điển hình về công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học; điển hình về xây dựng nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật…

Trong những năm qua, nhất là giai đoạn 2012 đến 2017, Bệnh viện đã có 7 tập thể và 15 cá nhân điển hình tiên tiến, điển hình như:  Khoa nội tiêu hóa và bệnh máu và Khoa ngoại thần kinh. Đây là hai khoa điển hình trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân; Khoa Hồi sức cấp cứu điển hình về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân… Ngoài ra, hàng chục cá nhân điển hình trong gương mẫu trong học tập, rèn luyện y đức, tận tâm, tận lực chăm sóc bệnh nhân. Những tập thể, cá nhân điển hình thực sự là những hạt nhân gương mẫu trong công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhờ đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2012 - 2017 mà bệnh viện đã tạo động lực cho các phong trào, cuộc vận động trên tất cả các lĩnh vực, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, bệnh viện vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

File đính kèm:

Nguyễn Bá (Báo QĐND)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.