Nâng cao chất lượng công tác huấn luyện quân y và hiệu quả hoạt động của các phân đội quân y cơ động

17:30 | 12/09/2017

(Bqp.vn) - Sáng 12/9, tại Trường Trung cấp Kỹ thuật Công binh, Bộ Quốc phòng tổ chức khai mạc Hội thi Đội thi phẫu thuật cứu chữa cơ bản bệnh viện quân y toàn quân năm 2017 khu vực phía Bắc. Thượng tướng Trần Đơn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu tại lễ khai mạc. Cùng dự có GS, TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Các đại biểu dự lễ khai mạc hội thi.

Tham gia hội thi có 14 đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản khu vực phía Bắc với gần 350 cán bộ, nhân viên. Các đội thi sẽ thực hiện 5 nội dung chính là: Nhận nhiệm vụ, thực hành cơ động đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản; triển khai đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản, tiếp nhận, phân loại, xử trí thương binh; thu và di chuyển đội; phẫu thuật xử trí vết thương hoả khí trên động vật; thi lý thuyết. Ngoài ra, các bệnh viện, các đội phẫu thuật còn tham gia thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với các tiêu chí là tính mới, tính sáng tạo, phù hợp với nhiệm vụ cơ động, gọn nhẹ và hiệu quả công tác bảo đảm quân y.

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại khai mạc hội thi.

Phát biểu khai mạc hội thi, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, thời gian qua, ngành Quân y đã tích cực, chủ động tham mưu cho Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng mọi mặt công tác bảo đảm quân y; trực tiếp chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp, biện pháp nhằm từng bước xây dựng tiềm lực, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác. Trong khi tích cực đầu tư để các bệnh viện nghiên cứu phát triển đạt tới trình độ hiện đại, với nhiều chuyên khoa sâu, có những kỹ thuật mũi nhọn ngang tầm khu vực và quốc tế, ngành Quân y cũng chủ trương ưu tiên hướng về tuyến trước nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bộ đội và nhân dân, nâng cao chất lượng cứu chữa, điều trị bệnh tật và thương tích ở tuyến quân y cơ sở, đảm bảo tỷ lệ quân số khỏe cao, hạn chế tử vong, di chứng, trả nhanh, trả nhiều quân số về tham gia huấn luyện, lao động, SSCĐ và chiến đấu, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cứu chữa chuyên khoa và điều trị di chứng ở tuyến sau. Cùng với đó, ngành Quân y đã xây dựng, kiện toàn, nâng cao khả năng cơ động, hoàn thành nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất và các tình huống khẩn cấp của các phân đội quân y cơ động, trong đó có đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản của các sư đoàn, các đội điều trị và các bệnh viện trong toàn quân với nhiều nội dung, hình thức phong phú.

Thượng tướng Trần Đơn và các đại biểu thăm quan một số sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Hội thi Đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản các bệnh viện quân y toàn quân năm 2017 lần này là một trong những hoạt động quan trọng, cần thiết để Cục Quân y đánh giá thực trạng khả năng hoàn thành nhiệm vụ của các phân đội quân y nói chung, đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản bệnh viện nói riêng, qua đó tham mưu cho Bộ Quốc phòng có các biện pháp, giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các phân đội quân y trong tình hình mới.

Thượng tướng Trần Đơn và các đại biểu thăm quan lều cấp cứu say nắng, say nóng của Cục Quân y.

Thi triển khai Đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản của Bệnh viện Quân y 354.

Để hội thi thành công tốt đẹp, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu Ban Tổ chức hội thi, các tập thể và cá nhân dự thi tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất để hội thi đạt được các mục đích, yêu cầu đề ra; các đồng chí giám khảo chấm thi chính xác, công bằng, khách quan; các đội phẫu thuật tham dự hội thi với tinh thần học hỏi, cầu thị, quyết tâm giành kết quả cao nhất; đồng thời đảm bảo tuyệt đối về mọi mặt. Sau hội thi, Cục Quân y, quân y các đơn vị và các bệnh viện tổ chức rút kinh nghiệm kịp thời, áp dụng vào thực tế thực hiện nhiệm vụ nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện quân y và hiệu quả hoạt động của các phân đội quân y cơ động.

File đính kèm:

Nguyên Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.