Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang cất bốc 2 bộ hài cốt liệt sỹ

11:36 | 17/04/2015

(Bqp.vn) - Ngày 16/4, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Giang đã tổ chức lực lượng tìm kiếm, khai quật và cất bốc 2 bộ hài cốt liệt sỹ ở thôn Nậm Ngặt xã Thanh thủy huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Hai bộ hài cốt liệt sỹ lần này được nhân dân phát hiện trên điểm cao 685, thuộc thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã nhanh chóng chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành khai quật theo đúng quy định. Căn cứ vào các di vật trên người các liệt sỹ như đế giầy, bắt ăn, dây lưng, huy hiệu, cơ quan chức năng xác định đây có thể là những chiến sỹ thuộc Sư đoàn 356, trong quá trình chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc đã hy sinh. Ngay sau khi quy tập, hai bộ hài cốt liệt sĩ đã được bàn giao cho Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Vị Xuyên để tổ chức lễ truy điệu và chôn cất theo quy định tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Vị Xuyên vào sáng ngày 21/4 tới. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang cũng tiến hành lấy mẫu vật phẩm xét nghiệm ADN làm cơ sở chứng minh thân nhân liệt sỹ.

Theo lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Giang: Mặc dù đường giao thông đi lại cực kỳ khó khăn, chủ yếu là vách núi đá và rất nhiều vật cản nổ còn sót lại sau chiến tranh, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các cán bộ, chiến sỹ của và lực lượng dân quân địa phương đã không quản ngại khó khăn tiến hành quy tập nhiều hài cốt liệt sỹ. Chỉ tính riêng trong năm 2014, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã tổ chức quy tụ và cất bốc được 9 bộ hài cốt liệt sỹ, chủ yếu là ở khu vực biên giới thuộc địa phận xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập, bốc cất nhằm sớm đưa hài cốt các liệt sỹ về cùng đồng đội tại các nghĩa trang.

File đính kèm:

Đỗ Bình

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.