Khai trương Trung tâm nghiên cứu y học Việt - Đức

19:51 | 16/01/2018

(Bqp.vn) - Chiều 16/1, tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức Lễ khai trương Trung tâm nghiên cứu y học Việt - Đức. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc; Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cùng đại biểu đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học (NCKH), những năm qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói chung, Viện NCKH y dược lâm sàng 108 nói riêng luôn chủ động hội nhập và tăng cường hợp quốc tế trong nhiều lĩnh lực. Đến nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có mối quan hệ hợp tác với hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thông qua chương trình hợp tác quốc tế, các nhà khoa học, đặc biệt là các bác sĩ trẻ của Bệnh viện có cơ hội cập nhật kiến thức, tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, nâng cao chất lượng khám và điều trị người bệnh. Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ Bệnh viện hợp tác, Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức là một đối tác hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo và NCKH. Hơn 20 năm qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Viện NCKH y dược lâm sàng 108 đã thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ với Viện Y học nhiệt đới thuộc Trường Đại học Tổng hợp Tubingen (CHLB Đức). Phía bạn đã hỗ trợ cho Bệnh viện nhiều trang thiết bị trong phòng xét nghiệm và tổ chức hiệu quả các hoạt động giảng dạy, trao đổi khoa học. Đặc biệt đã có hàng chục nhà khoa học của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã và đang học tập, nghiên cứu hiệu quả tại Trường Đại học Tổng hợp Tubingen…

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm NCYH Việt - Đức.

Nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường sự hợp tác y học giữa hai bên trong lĩnh vực y tế nói chung và đặc biệt là lĩnh vực NCKH, Bộ Quốc phòng (Việt Nam) đã ra quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu y học Việt - Đức, đặt tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đây là địa chỉ tin cậy để các nhà khoa học hai nước hợp tác nghiên cứu, trao đổi trên các lĩnh vực y học, nhất là trên lĩnh vực lâm sàng các bệnh nhiệt đới, sinh học phân tử; đồng thời là môi trường thuận lợi để các nhà nghiên cứu tại Việt Nam được tiếp cận, sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại, tiến hành các NCKH từ cơ bản đến chuyên sâu, các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng...

Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng cùng các đại biểu thăm quan Trung tâm NCYH Việt - Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chúc mừng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có thêm một trung tâm nghiên cứu y học hiện đại, đánh dấu bước phát triển mới của Bệnh viện. Đây còn là sự kiện đánh dấu bước phát triển trong mối quan hệ hợp tác NCKH quốc tế giữa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Trường Đại học Tổng hợp Tubingen, cũng như giữa hai quốc gia Việt Nam và Đức.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu, trong thời gian tới Trung tâm Nghiên cứu y học Việt - Đức phát huy tối đa hiệu quả hợp tác với đối tác CHLB Đức nhằm đào tạo, xây dựng đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn chất lượng cao, đóng góp vào quá trình phát triển nguồn nhân lực cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói riêng và hệ thống quân y toàn quân nói chung; tích cực trao đổi, học hỏi về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ khoa học kỹ thuật và năng lực quản lý, điều hành; phấn đấu xây dựng Trung tâm thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học hàng đầu của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; phối hợp đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, làm chủ khoa học kỹ thuật; kết hợp chặt chẽ giữa điều trị với NCKH, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị, giải quyết tốt các bệnh thời bình, sẵn sàng ứng phó thảm họa thiên tai, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện chiến tranh. "Trung tâm cần tiếp tục thúc đẩy và mở rộng hợp tác quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, đóng góp tích cực vào hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của Quân y Việt Nam trên cương vị là thành viên chính thức Ủy ban Quân y quốc tế”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Nguyên Hải

File đính kèm :

Các tin khác