Các học viện, nhà trường chủ yếu

(Bqp.vn) - Quân đội nhân dân Việt Nam có hệ thống học viện và nhà trường hoàn chỉnh, đáp ứng được yêu cầu đào tạo sĩ quan, hạ sĩ quan, nhân viên kỹ thuật ở mọi cấp cho quân đội, đào tạo cao học và nghiên cứu sinh tiến sỹ quân sự, đào tạo kỹ sư, nhân viên kỹ thuật phục vụ dân sự, đồng thời là những cơ sở nghiên cứu khoa học, kỹ thuật nói chung và khoa học, kỹ thuật quân sự nói riêng.

Hiện nay, Việt Nam có các học viện, nhà trường đào tạo sĩ quan cho tất cả các ngành, cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Về mặt tổ chức, có các Học viện lớn và một số trường đại học trực thuộc Bộ Quốc phòng. Các học viện, nhà trường còn lại thuộc quyền quản lý của các tổng cục, quân chủng, binh chủng. Các học viện và trường đại học quân sự được phân cấp theo chức trách, nhiệm vụ đào tạo sĩ quan. Học viện Quốc phòng là cơ sở duy nhất đào tạo sĩ quan cấp chiến lược. Các học viện còn lại đào tạo sĩ quan cấp chiến dịch, chiến thuật. Các trường sĩ quan đào tạo sĩ quan chỉ huy cấp phân đội.

Học viện Quốc phòng là học viện lớn của Nhà nước, Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng trực tiếp quản lý. Học viện là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước gồm: đào tạo sỹ quan cấp chiến dịch, chiến lược cho quân đội; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho cán bộ chủ chốt của các bộ, ban ngành, đoàn thể ở trung ương và địa phương; đào tạo cao học và nghiên cứu sinh quân sự; hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quân sự, dân sự về quốc phòng với một số nước.

Bộ Quốc phòng còn trực tiếp quản lý hai học viện đào tạo sĩ quan chính trị, quân sự trung, cao cấp là Học viện Chính trị và Học viện Lục quân. Học viện Chính trị có nhiệm vụ đào tạo sĩ quan chính trị có trình độ trung, cao cấp về chính trị, là học viện được Bộ Quốc phòng giao quản lý Viện khoa học xã hội và Nhân văn quân sự. Học viện Lục quân trực thuộc Bộ Quốc phòng là học viện quân sự, đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu cấp trung đoàn, sư đoàn lục quân.

File đính kèm:

(Cổng TTĐT BQP)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Thượng tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.