Sâu nặng nghĩa tình quân dân

13:19 | 30/11/2017

(Bqp.vn) - Đến xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa bây giờ mọi người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến rõ nét sự “thay da, đổi thịt” ở nơi đây. Những con đường bê tông trải dài thẳng tắp, xen lẫn hai bên là những ngôi nhà khang trang, môi trường cảnh quan sạch đẹp… Niềm vui đó của người dân Thái Hòa còn được nhân lên khi vừa qua, xã Thái Hòa đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

“Cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương rất cảm ơn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Triệu Sơn đã luôn đồng hành, chung sức giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Những việc làm của các anh đã góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó, đoàn kết quân dân” - Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) Lê Văn Duyên khẳng định.

Lực lượng vũ trang huyện Triệu Sơn giúp nhân dân xã Thái Hòa làm đường nông thôn mới.

Dù đã hơn 1 năm nhưng người dân ở các thôn Trung Hòa, Thái Nhân, Thái Lai, xã Thái Hòa vẫn không quên nhắc lại những việc làm nghĩa tình, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Triệu Sơn. Chuyện là, con đường nối liền 3 thôn trước đây cứ mưa xuống thì lầy lội, nắng lên bụi mịt mù, khiến việc đồng áng và đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Có những lúc vào vụ thu hoạch, gặp thời tiết không thuận lợi, để đưa được hạt lúa, củ khoai từ ruộng về nhà, với người nông dân nơi đây quả là vất vả, nhọc nhằn.

Thực hiện phong trào “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”, theo đề nghị của địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Triệu Sơn đã nhận hỗ trợ, giúp đỡ 3 thôn Trung Hòa, Thái Nhân, Thái Lai làm đường giao thông liên thôn. Trên cơ sở nhà nước và nhân dân cùng làm, lực lượng vũ trang huyện Triệu Sơn đã giúp đỡ về xi măng và ngày công lao động. Những ngày làm đường bê tông liên thôn, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân xã cùng nhân dân địa phương đã không quản ngại khó khăn, vất vả, hăng hái lao động. Nhờ đó, tuyến đường bê tông dài 2,7 km, rộng 3,5 m đã nhanh chóng được hoàn thành trong niềm vui khôn tả của người dân và chính quyền địa phương. “Con đường xây dựng xong, niềm mơ ước của người dân chúng tôi bao lâu nay đã trở thành hiện thực. Từ nay, con em chúng tôi hàng ngày đi học không phải lo trời mưa gió hay nắng bụi mịt mù. Có đường, cuộc sống của bà con chúng tôi sẽ bớt khổ hơn, cái đói, cái nghèo sẽ dần được đẩy lùi” - ông Nguyễn Xuân Hiền, người dân thôn Thái Nhân vui vẻ chia sẻ.

Không chỉ xung kích trong việc giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Ban CHQS huyện Triệu Sơn còn làm tốt công tác dân vận đối với bà con vùng đồng bào có đạo. Theo Trung tá Trương Văn Phong, Chính trị viên Ban CHQS huyện Triệu Sơn, đóng quân trên địa bàn có nhiều đồng bào theo đạo nên đơn vị xác định phải làm tốt công tác dân vận, tạo mối quan hệ mật thiết giữa đồng bào lương, giáo.

Với chủ trương “Nói cho dân hiểu, làm để dân tin”, Ban CHQS huyện Triệu Sơn đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức dân vận; thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương và các lực lượng trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giúp đồng bào xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới; phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Hàng năm, Ban CHQS huyện đều tổ chức cho cán bộ, nhân viên về các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân vùng có đạo “sống phúc âm trong lòng dân tộc vì hạnh phúc đồng bào”, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn bà con giáo dân thay đổi cách nghĩ, cách làm phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói, giảm nghèo phù hợp với tình hình địa phương. Riêng trong năm 2016, lực lượng vũ trang huyện Triệu Sơn đã huy động được gần 1.000 ngày công lao động và gần 50 triệu đồng giúp đỡ các địa phương trong xây dựng nông thôn mới, nạo vét kênh mương, dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tu sửa, củng cố nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn…

Những việc làm thiết thực, nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Triệu Sơn đã góp phần xây dựng đơn vị và địa bàn đóng quân an toàn, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

File đính kèm:

Phạm An

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ QUỐC PHÒNG NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 7, Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội
*Tel: +84-69.553215 * Email: info@mod.gov.vn
Website: bqp.vn, mod.gov.vn *
Tổng Biên tập: Đại tá Nguyễn Thanh Bình
Quyết định cho phép hoạt động: 3548/QÐ-BQP, ngày 25/9/2012
® Ghi rõ nguồn bqp.vn hoặc mod.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Cổng TTÐT BQP.